สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเก็บสาหร่ายพวงองุ่น จ.เพชรบุรี ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดเพชรบุรี กับเบื้องหลังการลุยเก็บสาหร่ายพวงองุ่น ของอร่อยที่ไม่ธรรมดา มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เมื่อวานนี้ได้เห็นขั้นตอนการเก็บสาหร่ายพวงองุ่นไปแล้ว แต่ขั้นตอนก่อนจะนำไปขายได้ ไม่ได้ง่าย ๆ พร้อมกับพาไปดู "อาชีพคนรับจ้างเด็ดสาหร่าย" ทำงานอย่างไรบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังอยู่ที่ วรชิตฟาร์ม ฟาร์มสาหร่ายพวงองุ่น ของน้องจูน รุ้งตะวัน บุญเรือง และพ่อจุ้น ประเทือง ที่บ้านดอนใน หมู่ 2 ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี วันนี้เราลุยเก็บสาหร่ายพวงองุ่น จนได้ตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งแล้ว สาหร่ายพวงองุ่นทั้งหมดจะถูกนำไปเก็บไว้ที่ร้านต่อ

สาหร่ายพวงองุ่นที่เก็บมาได้ จะยังนำไปขายต่อให้กับลูกค้าไม่ได้ เพราะมันยังมีเศษดินโคลนติดอยู่ตามซอกของสาหร่าย จึงจะเป็นหน้าที่ของอีกหนึ่งอาชีพ ที่มาหารายได้ในช่วงนี้ คือ "อาชีพคนรับจ้างเด็ดสาหร่าย" ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นคนในพื้นที่นี่แหละ มานั่งรับจ้างในแต่ละวัน หน้าที่ก็คือ คัดเลือกเอาสาหร่ายพวงองุ่น พวงที่สวย ๆ สมบูรณ์ ๆ มีสีสวย เก็บแยกไว้สำหรับขาย ส่วนพวงที่มีขนาดเล็ก ไม่สมบูรณ์ ก็จะแยกไว้ต่างหาก สำหรับนำไปเพาะขยายพันธุ์ต่อ หรือทำเป็นปุ๋ยชีวภาพอีกที

ที่บอกว่าเหลือแค่นี้ เพราะว่าสาหร่ายพวงองุ่นที่เก็บมา ทุก 10 กิโลกรัม เมื่อเด็ดเสร็จแล้ว จะเหลือที่พอขายได้ประมาณ 4-8 กิโลกรัมเท่านั้น อยู่ที่ว่าช่วงไหนสาหร่ายสวย และน้ำหนักดี ก็จะเหลือเยอะหน่อย เป็นงานที่ต้องค่อย ๆ ทำ ค่อย ๆ เลือกทีละช่อ ทีละพวง แถมยังต้องมีประสบการณ์ และดูเป็นว่าช่อหรือพวงไหนต้องเด็ดทิ้ง ทำงานแบบนี้ตั้งแต่เช้า ยิงยาวจนถึงบ่าย โดยจะได้ค่าจ้างเด็ดกิโลกรัมละ 20 บาท

เมื่อคัดได้แล้ว สาหร่ายพวงองุ่นก็จะสวยงามแบบนี้เลย เคล็ดลับสำคัญที่แต่ละฟาร์มทำกันต่อจากนี้ก็คือ จะนำสาหร่ายที่ได้มาแยกพักทำความสะอาด ใส่ไว้ในถังพลาสติก หรือบ่อที่เก็บโดยเฉพาะ แล้วใช้เครื่องให้อากาศ หรือแอร์ปั๊ม ใส่ท่อ เพื่อเพิ่มออกซิเจนลงไป ปล่อยทิ้งไว้แบบนี้อย่างน้อย 1 คืน เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่อาจปนเปื้อนมากับสาหร่าย

การนำสาหร่ายพวงองุ่นไปปั่นให้แห้ง เป็นภูมิปัญญาช่วยยืดอายุการเก็บให้ได้ยาวนานขึ้น ที่สำคัญไม่ต้องเก็บในตู้เย็น เพียงแค่ใส่ถุงปิดปากให้สนิท เก็บไว้ได้นานหลายวัน รับประกันโดยพ่อและน้องจูน

ราคาขายจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท ใกล้ไกลแค่ไหน ที่ฟาร์มยินดีส่งให้หมด พร้อมบอกวิธีเก็บรักษา และวิธีกินอย่างละเอียด ถ้าไม่ชอบกินสด ก็นำไปทำเมนูได้หลากหลาย อย่างไข่เจียวสาหร่ายพวงองุ่น ก็เป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพอีกหนึ่งเมนู อยากให้ลองรังสรรค์เมนูกันดู นอกจากจะได้ความแปลกใหม่แล้ว ยังได้สุขภาพดีอีกด้วย แต่ละเมนูผมเองชิมแล้ว อร่อยมาก