ข่าวดึก 7HD

จับเครือข่ายแชร์ลูกโซ่หลอกลงทุน

เครือข่ายแรกเป็นกลุ่มแชร์ลูกโซ่ใช้ชื่อว่า MBC Club มีนายวินกรณ์ เป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายลงทุนผ่านทางแอปพลิเคชัน เว็บไซต์ และแพลตฟอร์มต่างๆ ผู้ต้องหารายนี้ถูกจับกุมตัวได้ที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี ตำรวจยึดได้เพียงคอนโดมิเนียมและเงินในบัญชีเหลือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ตำรวจบอกว่าผู้ต้องหารายนี้ถูกดำเนินคดีมาแล้วหลายครั้งในลักษณะเดียวกันหมด รูปแบบการลงทุนจะอ้างว่าจะได้กำไรเฉลี่ย 40 เปอร์เซ็นต์ของเงินลงทุนต่อเดือน แบ่งเป็น package ต่างๆ ตั้งแต่มูลค่า 50,000 บาท ไปจนถึง 5,000,000 บาท และยังจูงใจเพิ่มด้วยการเพิ่มโปรโมชั่นว่าหากลงทุนครบ 40 ล้านบาท ภายในสิ้นปี จะได้รับรางวัลเป็นรถสปอร์ตหรู มูลค่ามากกว่า 10 ล้านบาทฟรี ที่น่าเชื่อถือไปกว่านั้น ผู้ต้องหายังได้จัดงาน event ในโรงแรมชื่อดัง เชิญบุคคลมีชื่อเสียงมาร่วมงาน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ทำให้มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อมากกว่า 1,000 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 1,000 ล้านบาท

อีกเครือข่ายก็เป็นแบบเดียวกัน หลอกลงทุนใน platform อ้างว่าเป็นตัวแทนบริษัท king power thailand ชักชวนกลุ่มผู้เสียหายผ่านแอปพลิเคชัน thai daily เข้าไปในกลุ่มโอเพนแช็ตและใช้ line ตั้งเป็นบุคคลมีชื่อเสียงมาชักชวนลงทุน อ้างว่าสามารถลงทุนซื้อขายสินค้าจากบริษัท king power thailand ได้ แลกกับผลตอบแทน 5 - 10 เปอร์เซ็นต์ มีเหยื่อหลงเชื่อจำนวนมาก สุดท้ายก็ถูกเชิดเงินลงทุนทั้งหมดกว่า 10 ล้านบาท คดีนี้ตำรวจจับได้เพียงผู้รับเปิดบัญชีเท่านั้น ตัวการใหญ่ยังจับกุมไม่ได้