เช้าข่าว 7 สี

โครงการเนรมิตสวนสาธารณะคลองช่องนนทรี ช่วงที่ 2 ก่อสร้างคืบหน้าไป 50% แล้ว

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการ Regenerative Bangkok ฟื้นเมือง เชื่อมย่าน สานอนาคต บริเวณจุดก่อสร้างคลองช่องนนทรี

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผยว่า โครงการก่อสร้างสวนสาธารณะคลองช่องนนทรี ช่วงที่ 2 จากถนนสาทร ถึงซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7 ระยะทาง 200 เมตร เป็นสวนสาธารณะกลางถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งการก่อสร้างคืบหน้าไป 50% แล้ว โดยมีทั้งหมด 3 โซน โซนที่ 1 ลานกิจกรรม โซนที่ 2 sky walk และโซนที่ 3 เชื่อมต่อ BRT ซึ่งแค่ช่วงที่ 2 นี้จะปลูกต้นไม้ จำนวน 400 ต้น เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว ให้มีความร่มรื่น และลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยจะสามารถเปิดให้ประชาชนมาใช้บริการได้ ในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ เพื่อเป็นสถานที่พักผ่อน ออกกำลังกาย และใช้จัดกิจกรรมต่างๆ ของประชาชน

ส่วนระบบน้ำในคลองจะไหลเวียนได้ดีขึ้น น้ำเสียจะลดลง เนื่องจากได้ทำการขุดลอกคลองลึกลงไปอีก 2 เมตร รวมทั้งวางท่อระบายน้ำเสียจากชุมชน และพื้นที่ใกล้เคียงลึกลงไป 4 เมตร และในอนาคตเมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะทำการผันน้ำ 140,000 ลูกบาศก์เมตรในคลองช่องนนทรี เข้าสู่บ่อบำบัดน้ำเสีย เพื่อนำน้ำไปใช้ในสวนลุมพินี ขับไล่น้ำเสียในคลองไผ่สิงโต รวมทั้งเติมน้ำในสวนเบญจกิติด้วย