เช้าข่าว 7 สี

ระดมตรวจยกชุมชนย่านสายไหม สกัดโควิด-19

ศูนย์บริการสาธารณสุข 61 และเจ้าหน้าที่สำนักอนามัย กทม. ระดมตรวจเชิงรุก หาผู้ติดเชื้อในชาวชุมชน ทั้งซอยแม่ผิว กว่า 200 คน หลังพบกรณีหญิงวัย 30 ปี เสียชีวิตกลางถนนวัดเกาะ พื้นที่เขตสายไหม จากการตั้งจุดตรวจ ATK ขยายผล พบผู้ติดเชื้ออีก 10 คน เป็นคนในครอบครัวและญาติ ที่อยู่ในชุมชนเดียวกัน ส่วนใหญ่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว ยกเว้นผู้เสียชีวิตที่ยังไม่ได้ฉีด เพราะเป็นคนที่อยู่ในกลุ่มเปราะบาง ครอบครัวจึงไม่ได้พาไปฉีด สำหรับผู้ติดเชื้อที่ตรวจพบ ได้แยกออกจากชุมชน ส่งขึ้นรถพยาบาล ไปรักษาในโรงพยาบาลเอกชน ย่านลำลูกกาแล้ว

นอกจากนี้ กทม. และทีมงานเพจสายไหมต้องรอด ยังได้ระดมฉีดวัคซีนโควิด-19 ป้องกันการระบาดด้วย ด้วยการตั้งจุดฉีดที่วัดออเงิน โดยฉีดให้ทั้งคนไทย และแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน

กรุงเทพมหานคร รายงาน ผู้ติดเชื้อใหม่รวม 734 คน โดย 10 อันดับเขตที่พบมากที่สุด ได้แก่ สายไหม ป้อมปราบศัตรูพ่าย บางนา ประเวศ บางแค ดุสิต บางเขน ราชเทวี บางกอกน้อย และบางซื่อ

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ยังทรงตัว พบผู้ติดเชื้อใหม่ 5,857 คน รวมยอดสะสมกว่า 2.08 ล้านคน ทำให้ไทยขึ้นอันดับ 23 ของโลก และมีรายงานผู้เสียชีวิตรายวัน 55 คนซึ่ง 3 ใน 4 ไม่ได้ฉีดวัคซีน

ขณะที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โพสต์ชี้แจงข่าวลือคลัสเตอร์โควิด-19 ระบาดจากร้านอาหารโซน Groove ระบุว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจ อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากหน่วยงานภาครัฐ โดยผลการตรวจ ATK ของพนักงานร้านค้าทุกร้านในรอบ 7 วันที่ผ่านมา ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่ได้ประกาศคุมเข้มโซนดังกล่าว ให้มีทางเข้า-ออกจุดเดียว และจะประทับตราที่ข้อมือลูกค้า เมื่อออกนอกพื้นที่ชั่วคราว ลูกค้าที่มาใช้บริการ ต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน 2 เข็ม หากไม่มีต้องตรวจ ATK ก่อนเข้า พร้อมควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการ 1 คนต่อ 5 ตารางเมตร ไม่เกิน 1,500 คน