7HDร้อนออนไลน์

ชีวิตต้องสู้ ยายวัย 82 ไม่นิ่งดูดาย เข็นจักรยานขายขนม

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 24 พ.ย. 64 พบว่า มีหญิงวัยชราคนหนึ่งเดินเข่นจักรยานบรรทุกขนมออกจากบ้านไปตามถนนท่ามกลางรถยนต์วิ่งผ่านไปมา เพื่อนำขนมไปขายที่บริเวณศาลเจ้าพ่อประตูโขง ทางเข้าบ้านกู่แดง ต.หนองแฝก อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เป็นประจำทุกวัน

ทางผู้สื่อข่าวได้เข้าพบหญิงวัยชราดังกล่าวทราบชื่อ "ยายเล็ก"  นางสมเล็ก ช่างสาน อายุ 82 ปี ชาวบ้านเหล่า หมู่ 5 ต.หนองแฝก อ.สารภี จ.เชียงใหม่ พร้อมกับเล่าว่า มีอาชีพทำขนมหลายชนิด เช่น ขนมใส่ไส้, ตะโก้วุ้น, ห่อหมกปลา,ห่อหมกไก่ ส่วนขนมกล้วย ลูกสาวเป็นคนช่วยทำให้ ซึ่งคุณยายได้ทำขนมขายมาตั้งแต่อายุ 25 ปี แต่ก่อนนั้นได้เช่าบ้านอยู่หลายพื้นที่รวมถึงในพื้นที่ อ.เมืองลำพูน เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ทางนักเรียนโรงเรียนส่วนบุญอุปถัมภ์ เกิดสงสารยายที่ไม่มีจักรยานใช้ จึงได้รวบรวมเงินซื้อจักรยานให้ใช้

เมื่อย้ายมาอยู่ที่บ้านเหล่า ที่อยู่ปัจจุบัน ได้อาศัยอยู่กับลูกหลาน รวม 6 คนด้วยกัน โดยลูกสาวกับลูกเขยมีอาชีพเป็นช่างแอร์ ส่วนยายก็ยังทำขนมขายอยู่ ทุกช่วงบ่ายจะเข็นจักรยานบรรทุกขนมออกมาขายที่บริเวณศาลประตูโขง มีร้านกาแฟต๋าแจ้ง ที่มาเปิดร้านขายในบริเวณเดียวกัน เป็นลูกค้าประจำรับซื้อไปขายคู่กับกาแฟ แต่วันนี้ร้านเขาหยุดพักไป ส่วนลูกค้าคนอื่น ๆ ที่ผ่านไปมาก็จะแวะซื้อด้วยเช่นกัน ในราคาพ่วงละ 20 บาท

ยายเล็ก กล่าวอีกว่า ทางลูกสาว เคยพูดเสมอว่า แม่แก่แล้วหากเหนื่อยก็หยุดขายได้ เมื่อไปขายก็อย่ากลับบ้านมืดค่ำเพราะมันอันตรายรถราก็เยอะ ทางยายบอกว่ายังทำได้ ไม่อยากอยู่บ้านเฉย ๆ อยากช่วยลูกทำมาหากินไปเรื่อย ๆ เพื่อแบ่งเบาภาระในครอบครัว ส่วนเงินที่หามาได้เก็บไว้เป็นต้นทุนทำขนมขายวันต่อ ๆ ไป ไว้ทำบุญและซื้อยารักษาโรคประจำตัว (เลือดจาง)

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ผ่านไปมาสามารถแวะอุดหนุนขนมของยายเล็กได้ช่วงบ่ายทุกวัน ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อประตูโขง ใต้ร่มเงาต้นฉำฉา (ต้นจามจุรี)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง