ห้องข่าวภาคเที่ยง

รู้ชัด สกัดโควิด-19 : นั่งเรือโดยสารให้ปลอดโควิด-19

วันนี้เราอยู่กับตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 6,335 คน และผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 37 คน หลังจากเราเปิดประเทศแน่นอน ไม่ใช่แค่เพื่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวแต่รวมถึงการที่เราทุกคนได้ออกมาใช้ชีวิตกันตามปกติ ปรับตัวอยู่ร่วมกับโรคโควิด-19 จากที่ WFH ก็กลับมาทำงานในออฟฟิศ 100 % เห็นได้จากใน กทม. รถติดหนาแน่น

ขณะที่บางคนก็เลือกใช้บริการขนส่งสาธารณะ รวมถึงเรือโดยสาร แต่ต้องยอมรับว่าหลายคนก็เกิดความกังวลในต่างจังหวัดมีคลัสเตอร์งานศพ คลัสเตอร์รถโรงเรียน งานบุญกฐิน เกิดการตั้งข้อสังเกตแบบนี้ กทม.จะมีคลัสเตอร์เรือโดยสารไหม เพราะใช้บริการกันแน่นขนัดจริงๆ โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วนที่การจราจรติดขัด

ทีมข่าว 7HD เราลงพื้นที่ไปสำรวจบริเวณท่าเรือโดยสารประตูน้ำ-สามย่าน ต้องบอกว่ามีคนมาใช้บริการหนาแน่น ที่นั่งเต็มก็ต้องยืน จากการพูดคุยกับคนที่มาใช้บริการหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า “กลัว” แต่ด้วยการเดินทางที่รวดเร็วสะดวกสบายก็ต้องยอมแม้คนจะเยอะ แต่ด้วยความเร่งรีบก็ไม่มีทางเลือกก็ต้องจำใจไป แม้จะรู้ว่าการนั่งกันเต็มเรือเบียดเสียดยัดเยียดกันจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ก็ตาม

เสียงผู้ให้บริการ เผยว่าช่วงเช้ากับเย็น เรือโดยสารจะออกทุกๆ 5 นาที มาตรการที่เน้นย้ำอยู่เสมอ คือ การนั่งเว้นระยะห่าง แต่ต้องยอมรับว่าช่วงเช้าเป็นช่วงเร่งรีบ คนมาใช้บริการก็รีบจะไปทำงาน เรือเต็มไม่มีที่นั่งแล้ว ให้รอไปลำหลังก็ไม่ฟัง ขอแค่ให้ได้ขึ้น รีบไปสุดๆ จึงอยากจะขอความเห็นใจทุกคนไม่ว่าจะรีบเร่งแค่ไหน แต่มาตรการสาธารณสุขเป็นสิ่งสำคัญ การ์ดยกสูง ทุกคนต้องช่วยกันไม่ให้เป็นต้นเหตุของการแพร่เชื้อโควิด-19

สิ่งที่ต้องเน้นย้ำกันคือ มาตรการในการนั่งเรือโดยสารว่าเราจะต้องปฏิบัติตามกฎอย่างไรบ้าง แบบนี้..
1. ต้องเว้นระยะห่างขณะยืนรอเรือและขณะนั่งโดยสารก็ต้องเว้น 1 - 2 เมตร
2. สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา
3. ตรวจวัดอุณหภูมิก่อนใช้บริการ
4. ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์

ฟังมาถึงตอนนี้เชื่อเหลือเกินว่าคนที่ไปใช้บริการเองก็ยังไม่คลายกังวลว่าเราจะปลอดภัยในการใช้เรือโดยสารอย่างไร ขณะที่ผู้ให้บริการเองจะมีมาตรการที่เข้มข้นขึ้น เพื่อช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างไร วันนี้เราอยู่กับ นายแพทย์เอกชัย เพียรศรีวัชรา โฆษกกรมอนามัย อยู่ในสายกับเราแล้ว

คำถาม..
- ประชาชนที่ไปใช้บริการ ยืน-นั่ง เบียดเสียดกันบริเวณท่าเทียบเรือและขณะนั่งโดยสารบนเรือไม่เว้นระยะห่างมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 มากน้อยแค่ไหน ?

- ผู้ประกอบการเองที่ขานรับมาตรการของ ศบค. ในการให้บริการ แต่บางครั้งผู้ใช้บริการซะเองที่การ์ดตก แบบนี้จะต้องมีการยกมาตรการที่เข้มข้นขึ้นไหม หรือต้องทำอย่างไรที่จะช่วยสร้างความเข้าใจกับคนที่มาใช้บริการบ้าง ?

- ผู้โดยสารบางคนก็กลัวการไปใช้บริการบนเรือ แต่ก็ไม่มีทางเลือก ไม่อยากจะไปรถติดบนท้องถนนแบบนี้ เวลาไปใช้บริการต้องเตรียมความพร้อมและยกการ์ดให้สูงอย่างไรได้บ้าง ?

- ท้ายที่สุดให้คุณหมอเน้นย้ำทุกคนที่ต้องใช้บริการขนส่งสาธารณะ บางคนฉีดวัคซีนแล้ว นั่งโดยสารกับเพื่อนก็ถอดหน้ากากคุยกัน รับลมชมวิวแบบนี้เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ ?

วันนี้ต้องขอขอบคุณ นายแพทย์เอกชัย เพียรศรีวัชรา โฆษกกรมอนามัย ที่มาให้ข้อมูลกับเรา ส่วนช่วงส่งต่อกำลังใจวันนี้ "ปูเป้ เกศรินทร์" นางเอกจากเรื่อง "รางรักพรางใจ" มาส่งกำลังใจให้พวกเราทุกคน