ห้องข่าวภาคเที่ยง

พบแล้ว เด็กชาย 2 คนหายออกจากโรงเรียนที่ จ.ลพบุรี

ประมาณ 20.00 น. เมื่อคืนนี้ กู้ภัยสมาคมโคกสำโรงสงเคราะห์ และกู้ภัยจิ้นง่วนเส็ง รับแจ้งจากชาวบ้านในตำบลดงดินแดง อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี ว่าพบเด็ก 2 คนที่คาดว่าน่าจะเป็นน้องตัวต่อ อายุ 13 ปี ชาวจังหวัดอุทัยธานี และน้องกั้ว อายุ 13 ปี ชนเผ่าม้ง จากจังหวัดตาก นักเรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนประจำแห่งหนึ่งในจังหวัดลพบุรี ที่หลบหนีออกจากโรงเรียนตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน

จุดที่รับแจ้งอยู่ห่างจากบริเวณที่เจอกระเป๋าเสื้อผ้าประมาณ 15 กิโลเมตร พบเด็ก 2 คนพากันแอบหลบอยู่ในท่อระบายน้ำในสภาพอิดโรย เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้คลานออกมาจากท่อ และรีบนำอาหาร น้ำดื่มมาให้ ตรวจสอบคือน้องตัวต่อ และน้องกั้ว สอบถามน้องบอกว่า สาเหตุที่หนีออกจากโรงเรียนเพราะคิดถึงบ้าน และถูกรุ่นพี่รังแก ซึ่งในกระเป๋ายังพบข้อความที่เขียนระบายความรู้สึกลงในกระดาษอีกด้วย

เจ้าหน้าที่รีบพาเด็กชาย 2 คน ส่งโรงพยาบาลเพราะมีบาดแผลตามร่างกาย จากนั้นรีบแจ้งให้ครอบครัวของน้องตัวต่อ และญาติของน้องกั้วรู้ข่าวดี ซึ่งแม่ ยาย ของน้องตัวต่อขอรับตัวน้องกลับจังหวัดอุทัยธานีบ้านเกิดตั้งแต่เมื่อคืน ส่วนน้องกั้วครอบครัวไม่พร้อมจะรับน้องกลับ จึงต้องกลับไปเรียนหนังสือตามเดิม

หลังเกิดเหตุ ทางผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า ไม่เคยรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง เรื่องรุ่นพี่รังแกรุ่นน้อง เพื่อที่จะหาทางป้องกัน ไม่ให้เด็กหลบหนีออกจากโรงเรียนลักษณะนี้อีก จะมีการพูดคุยกับทางครอบครัวเด็กทั้ง 2 คน เพื่อให้เด็กได้กลับมาเรียนจนจบปีการศึกษา ก่อนที่จะทำการย้ายเด็กไปเรียนที่อื่น ซึ่งได้รับปากว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับเด็ก และครอบครัว