ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตำรวจบุกจับร้านอาหาร 2 แห่ง ปล่อยนั่งดื่มสุราเกินเวลา

หลังจากที่ นายสิระ เจนจาคะ สส.พรรคพลังประชารัฐ ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน นำคลิปวิดีโอสถานบันเทิงแห่งหนึ่งที่มีลักษณะให้นั่งดื่มแอลกอฮอล์เกินเวลาออกมาแฉ อ้างว่าสถานบันเทิงแห่งนี้ตั้งอยู่ตรงข้ามสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ทำให้เมื่อคืนที่ผ่านมา เวลาประมาณ 22.00 น. ตำรวจ สน.ปทุมวันนำกำลังเข้าไปตรวจสอบสถานประกอบการร้านอาหาร ที่ตั้งอยู่บริเวณโซน Groove ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยจากการตรวจสอบพบร้านที่ฝ่าฝืนประกาศของกรุงเทพมหานคร 2 ร้าน จากทั้งหมด 12 ร้านคือ ร้าน O.T และ ร้าน HOBS ที่เจ้าหน้าที่พบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วางอยู่บนโต๊ะ แม้ว่าจากการตรวจสอบใบเสร็จ จะเป็นการจำหน่ายให้ลูกค้าก่อนเวลา 21.00 น.แต่ต้องยึดตามที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครชี้แจง คือจะต้องดื่มให้หมดหรือเททิ้ง หรือนำกลับบ้านหลังเวลา 21.00 น. การที่ร้านปล่อยปละละเลยให้ยังมีการนั่งดื่มต่อเนื่องหลังเวลา 21.00 น.จึงถือว่าเข้าข่ายความผิด ต้องดำเนินคดีกับผู้จัดการของทั้ง 2 ร้านในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ส่วนคลิปวิดีโอที่เป็นประเด็นนั้น พันตำรวจเอกพันษา อมราพิทักษ์ ผู้กำกับการ สน.ปทุมวัน เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ฝ่ายป้องกันและปราบปรามตรวจสอบคลิปวิดีโอเพื่อดูว่าเป็นของร้านใด และเกิดขึ้นในช่วงเวลาใด เป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หรือไม่ โดยให้รายงานผลภายใน 3 วัน หากพบว่ามีการฝ่าฝืน ก็จะดำเนินคดีทันที พร้อมยืนยันที่ผ่านมา ตำรวจ สน.ปทุมวัน ออกตรวจสถานประกอบการต่างๆ ที่สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทุกคืน แต่เนื่องจากมีร้านอาหารจำนวนมาก อาจทำให้เล็ดลอดไปบ้าง ดังนั้นหากประชาชนพบเห็นการฝ่าฝืนกฎหมาย สามารถแจ้งตำรวจได้ทันที

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ช่วงที่ยังมีประกาศเคอร์ฟิว ตำรวจเคยเข้าจับกุมร้านอาหารในโซน Groove ของศูนย์การค้าฯ นี้มาก่อน ฐานลักลอบขายสุราให้กับผู้เข้าไปใช้บริการ ดำเนินคดีไปทั้งหมด 91 คน ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และได้ส่งฟ้องต่อศาลฯ ไปทั้งหมดแล้ว