ห้องข่าวภาคเที่ยง

ไต้หวันตรวจยึดเฮโรอีน 446.8 กก. มูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท

สื่อมวลชนสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักรายงานข้อมูลผลการตรวจยึดเฮโรอีนบริสุทธิ์ น้ำหนัก 446.8 กิโลกรัม คิดเป็นเงินไทยราวๆ 6,000 ล้านบาท พร้อมจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 13 คน และจากการสืบสวนขยายผลพบว่ามีผู้ต้องสงสัยชายนามสกุล "หลิน" เป็นตัวการสำคัญที่ติดต่อกับกลุ่มนักค้ายาเสพติดในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำกับแก๊งค้ายาเสพติดในไต้หวัน ได้ไหวตัวหลบหนีเข้าไปในประเทศจีน ซึ่งทางการไต้หวันได้ออกหมายจับแล้ว

ในส่วนของทางประเทศไทย นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า ก่อนจะมีการจับกุมดังกล่าว ไทยมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกับทางการไต้หวันมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงในวันที่จะมีปฏิบัติการเข้าทำการจับกุม โดยขอไม่เปิดเผยรายละเอียดว่า กรณีดังกล่าวเป็นการขยายผลมาจากคดีใดก่อนหน้านี้ เนื่องจากฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างเฝ้าระวังและขยายผลขบวนการค้ายาเสพติดที่เกี่ยวข้อง

ส่วนที่อัยการนครนิวไทเป ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยชายนามสกุลหลิน น่าจะมีความเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มพ่อค้ายาเสพติดที่รู้จักในชื่อว่า "หลงเกอ" ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำของ 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย ลาว และเมียนมา ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดว่า ฝ่ายสืบสวนมีข้อมูลการข่าวของบุคคลดังกล่าวหรือไม่ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกคดีไม่ว่าจะเป็นการจับกุมยาเสพติดในไทยหรือในต่างประเทศ จะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกับประเทศที่เป็นต้นทาง หรือปลายทางเสมอ เพื่อช่วยกันขยายผลจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดในประเทศของตนเองต่อไป