ห้องข่าวภาคเที่ยง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดเพชรบุรีเริ่มคลี่คลาย

ต้องบอกว่าดีขึ้นตามลำดับแล้ว สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของจังหวัดเพชรบุรี หลังจากเกิดฝนตกหนัก และมีน้ำป่าไหลหลากลงจากเทือกเขาทะลักท่วมในอำเภอแก่งกระจาน ก่อนที่มวลน้ำจำนวนมากไหลลงแม่น้ำเพชรบุรี ท่วมขยายวงกว้างเป็น 3 อำเภอ คือ อำเภอแก่งกระจาน อำเภอท่ายาง และอำเภอบ้านลาด โดยที่อำเภอแก่งกระจาน ขณะทุกพื้นที่กลับเข้าสู่ปกติแล้ว ชาวบ้านเริ่มเก็บกวาดทำความสะอาดบ้าน

แต่น้ำที่ท่วมในพื้นที่หมู่ 3 บ้านในคุ้ง ตำบลท่าไม้รวก อำเภอท่ายาง ซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำเพชรบุรี และรับมวลน้ำจากอำเภอแก่งกระจาน ขณะนี้บางจุดยังมีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านกว่า 30 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อน และยังต้องใช้เรือในการสัญจรเข้า-ออกหมู่บ้าน ซึ่งส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันของชาวบ้าน คาดว่าจะต้องอยู่กับน้ำท่วมอีก 1-2 วัน

ขณะที่วันนี้ เขื่อนแก่งกระจานมีปริมาณน้ำกักเก็บกว่า 676 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 95.32 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำไหลเกือบ 8,000,000 ลูกบาศก์เมตร เปิดระบายน้ำ 50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือเฉลี่ยประมาณวันละ 4,320,000 ลูกบาศก์เมตร ส่วนเขื่อนเพชร วันนี้ได้ลดการระบายน้ำลงแม่น้ำเพชรบุรี เหลือเพียง 148.155 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือเฉลี่ยประมาณวันละ 12 ล้านลูกบาศก์เมตร จากเมื่อวานระบายน้ำมากกว่า 327 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เนื่องจากมีมวลน้ำไหลเข้าจำนวนมากและเปิดน้ำเข้าคลองส่งน้ำสายใหญ่ 4 สาย กว่า 113 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คาดว่าตั้งแต่วันนี้ระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี จะลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะมวลน้ำไหลลงสู่ทะเลได้มากขึ้น