ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตรียมพื้นที่อพยพควายน้ำ ที่ จ.สงขลา หนีน้ำหลาก

ช่วงเช้าที่ผ่านมาเจ้าของควายน้ำในพื้นที่ของตำบลบ้านขาว อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็น 1 ใน 100 ของผู้ที่เลี้ยงควายน้ำ ได้ปล่อยควายน้ำที่เลี้ยงไว้ 30 กว่าตัวออกจากคอก เพื่อให้ควายน้ำไปหากินประจำวัน

เจ้าของบอกว่า สถานการณ์ขณะนี้ที่มีน้ำจากพื้นที่ตอนบนเริ่มเอ่อท่วมรอบคอกควายอีกครั้ง ควายน้ำก็ยังไม่ได้รับความเดือดร้อน เพราะยังออกหากินในแต่ละวันได้ตามปกติตามธรรมชาติของควายน้ำ โดยแต่ละวันควายน้ำจะออกหากิน เดินไปในน้ำระยะทาง 2-3 กิโลเมตร จากนั้นช่วงบ่ายจนถึงช่วงเย็น เจ้าของควายแต่ละฝูงก็จะไปต้อนควายของตัวเองกลับคอก

ซึ่งหลังจากนี้ยังต้องเฝ้าระวังในช่วงปลายเดือนธันวาคมจนข้ามช่วงปีใหม่ น้ำอาจเอ่อท่วมสูงขึ้นอีก และบางปีก็ท่วมคอกควาย ต้องอพยพควายขึ้นไปเลี้ยงไว้บนถนนหรือจุดอพยพชั่วคราว และช่วงกลางวันก็ค่อยปล่อยควายลงหากินในทะเลสาบสงขลา

ด้านตัวแทนขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาว อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา เผยว่า ที่ผ่านมาได้มีการเตรียมเนินดินในเนื้อที่ 7-8 ไร่ เพื่อใช้เป็นจุดให้ควายได้อพยพ ในช่วงฤดูน้ำหลาก นอกจากนี้ ยังได้ของบประมาณสร้างเนินดินใช้อพยพควายเพิ่มเติม พร้อมกับก่อสร้างหลังคาโรงเรือน ให้ควายได้ใช้หลบแดดหลบฝนด้วย พร้อมกับจัดหาอาหารโดยเฉพาะฟางอัดแท่งให้ควายได้กินในช่วงฤดูดังกล่าวด้วย

ซึ่งขณะนี้งบประมาณได้ผ่านการอนุมัติแล้วและเตรียมที่จะก่อสร้างในเร็ววันนี้ แต่สถานการณ์ขณะนี้ที่เริ่มมีน้ำจากจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดพัทลุงไหลลงทะเลน้อยและทะเลสาบสงขลา ที่เป็นพื้นที่ติดต่อกันนั้นก็ยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อควายน้ำที่หากินในทะเลสาบได้ตามธรรมชาติ

ซึ่งจุดที่ผมยืนอยู่นี้บนสะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ หรือเรียกว่าสะพานเอกชัยที่มีความยาวประมาณ 5.5 กิโลเมตร เป็นสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทยที่ข้ามทะเลสาบเชื่อมการเดินทางระหว่าง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง และ อ.ระโนด เป็นพื้นที่รอยต่อที่นักท่องเที่ยวสามารถมาชมวิถีชีวิตของชาวบ้านและชีวิตของควายน้ำในทะเลสาบสงขลาได้เช่นกัน