ห้องข่าวภาคเที่ยง

เจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงไหม้โรงงานอัดกระดาษที่ จ.ชลบุรี ได้แล้ว

เช้ามืดที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.หนองขาม รับแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในบริษัทโรงงานอัดกระดาษ ที่ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จึงรีบไปตรวจสอบ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ เทศบาลนครแหลมฉบัง นำรถดับเพลิงกว่า 10 คัน เข้าระงับเหตุ ที่โรงงานพบแสงเพลิงโหมลุกไหม้ มีกลุ่มควันลอยพวยพุ่งออกมาเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำสกัดเพลิงตามจุดต่างๆ รวมถึงให้การช่วยเหลือพนักงานที่อยู่ในโรงงานออกมาอย่างปลอดภัย

สอบถามพนักงานในบริษัท เล่าว่า โรงงานแห่งนี้เป็นของชาวจีน และทำการแปรรูปกระดาษ โดยจะรับเศษกระดาษจากประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลีมาอัดก้อนแล้วส่งกลับไปขายที่ประเทศจีน ส่วนใหญ่พนักงานจะเป็นสัญชาติกัมพูชา ก่อนเกิดเหตุคนงานกำลังอัดกระดาษอยู่ ปรากฏว่าเครื่องจักรที่บีบอัดกระดาษเกิดไฟช็อต และมีประกายไฟกระเด็นไปถูกกระดาษที่กำลังบีบอัด ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จากนั้นเศษกระดาษที่ติดไฟได้ลอยขึ้นไปติดหลังคา ซึ่งเป็นแผ่นฉนวนกันความร้อน ส่งผลให้เกิดเพลิงโหมลุกไหม้

ตอนนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว แต่ว่ายังต้องฉีดน้ำเลี้ยงไว้อยู่ตลอดเวลา เพราะกระดาษเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ที่พร้อมจะปะทุขึ้นมาได้อีก หลังจากนี้ตำรวจจะเข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ และทำการสอบปากคำพยานที่อยู่ในเหตุการณ์อย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อสาเหตุของเพลิงไหม้ที่แน่ชัดอีกครั้ง เบื้องต้นประเมินมูลค่าความเสียหายมากกว่า 35 ล้านบาท