ประเด็นเด็ด 7 สี

เตรียมพื้นที่อพยพควายน้ำ หนีน้ำหลาก

ประเด็นเด็ด 7 สี - หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพื้นที่สำหรับอพยพควายน้ำ สัตว์เลี้ยงชื่อดังในทะเลสาบสงขลา หลังเข้าฤดูน้ำหลาก และเตรียมสร้างเพิ่ม รองรับควายน้ำกว่า 3,000 ตัว

เสียงต้อนควายน้ำของ นายอำนวย เพชรไข่ เจ้าของฟาร์มควายน้ำกว่า 30 ตัว ในตำบลบ้านขาว อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา หลังปล่อยออกจากคอกให้ไปหากินตามแหล่งอาหารในธรรมชาติ โดยแต่ละวันควายน้ำจะเดินลุยน้ำไปหากิน ระยะทางไกลประมาณ 2-3 กิโลเมตร จากนั้นในช่วงเย็น เจ้าของจะไปต้อนควายน้ำกลับคอกอีกครั้ง

สถานการณ์ขณะนี้ นายอำนวย บอกว่า ควายน้ำของตัวเองและของเกษตรกรคนอื่น ๆ อีกนับร้อยคน ที่เลี้ยงไว้ยังไม่ได้รับความเดือดร้อน จากสถานการณ์น้ำไหลหลากลงทะเลสาบสงขลา เพราะธรรมชาติควายน้ำ ดำน้ำกินหญ้าที่อยู่ใต้น้ำได้ 1-2 เมตร แต่หากน้ำท่วมสูงมากขึ้น โดยเฉพาะท่วมคอกและหลากท่วมบนถนน ก็จำเป็นต้องอพยพควายน้ำขึ้นไปอยู่ในที่ปลอดภัยชั่วคราว

นายอำนวย บอกว่า การเลี้ยงควายน้ำทำให้มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว ปีละกว่า 300,000 บาท หลังจากนี้ยืนยันว่าจะอนุรักษ์การเลี้ยงควายน้ำต่อไป เพื่อให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ ให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา หรือ สะพานเอกชัย แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่เชื่อมต่อระหว่างอำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง กับ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ได้แวะเที่ยวชม วิถีชีวิตของชาวบ้านและความเป็นอยู่ควายน้ำ

ตัวแทนองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านขาว อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา บอกว่า ขณะนี้เตรียมเนินดิน ในเนื้อที่ 7-8 ไร่ ใช้เป็นจุดให้ควายน้ำอพยพช่วงฤดูน้ำหลากเรียบร้อยแล้ว และเตรียมทำเนินดินลักษณะดังกล่าวเพิ่มเติมพร้อมโรงเรือนที่มีหลังคา ให้ควายน้ำหลบแดดหลบฝน พร้อมนำอาหาร โดยเฉพาะหญ้าและฟางอัดแท่งมาให้ควายน้ำกินในช่วงดังกล่าวด้วย แต่ยืนยันว่า สถานการณ์น้ำหลากลงทะเลสาบสงขลาขณะนี้ยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อควายน้ำ ที่หากินในทะเลสาบได้ตามธรรมชาติ

หลังจากนี้ช่วงปลายเดือนธันวาคม ถึงต้นปีใหม่ เป็นช่วงเวลาที่น้ำอาจเอ่อท่วมคอกควายน้ำและถนนทางหลวงชนบทหมายเลข 5050 ซึ่งหากน้ำท่วมสูงก็จะมีการอพยพควายน้ำในทันที