รอบรั้วรอบโลก

เพลิงไหม้เหมืองถ่านหินในไซบีเรีย เสียชีวิต - บาดเจ็บจำนวนมาก

เกิดเหตุเพลิงไหม้เหมืองถ่านหินในเขตไซบีเรีย ของรัสเซีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน บาดเจ็บอีกมากกว่า 40 คน และมีคนติดอยู่ภายในอีกนับสิบคน

ทางการรัสเซีย เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุเพลิงไหม้เหมืองถ่านหินแห่งหนึ่ง ในเมืองเคเมโรโว ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเขตไซบีเรีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน บาดเจ็บอีกมากกว่า 40 คน และคาดว่ายังมีคนติดอยู่ภายในเหมืองอีกอย่างน้อย 35 คน โดยเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินได้ตั้งเต็นท์หลายหลังสำหรับเป็นฐานในการค้นหาและช่วยเหลือผู้สูญหาย ท่ามกลางหิมะที่ตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่อง แต่ความพยายามในการค้นหาต้องยุติลงชั่วคราว หลังพบความเสี่ยงว่าอาจเกิดการระเบิดขึ้น จนทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องรีบกลับออกมาจากเหมือง

สื่อท้องถิ่นของรัสเซียรายงานว่า คาดว่าสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้มีต้นเพลิงมาจากฝุ่นถ่านหินเกิดติดไฟขึ้น ทำให้เกิดควันจำนวนมากกระจายไปตามระบบระบายอากาศภายในเหมืองอย่างรวดเร็ว โดยขณะเกิดเหตุมีคนอยู่ภายในเหมือง 285 คน ซึ่งส่วนใหญ่สามารถหนีออกมาได้ทันการณ์ ขณะที่ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์ครั้งนี้แล้ว