สนามข่าว 7 สี

ทะลักไม่หยุด แรงงานประเทศเพื่อนบ้านเข้าไทย จ.ตาก

เมื่อวานนี้สนามข่าว 7 สี นำเสนอข่าวแรงงานประเทศเพื่อนบ้านกว่า 180 คน ลักลอบเข้าไทยโดยผิดกฎหมาย ในพื้นที่ตำบลพบพระ จังหวัดตาก ล่าสุดขยายผลเพิ่มทราบว่า มีกลุ่มนายหน้าฝั่งประเทศเพื่อนบ้านและนายหน้าฝั่งประเทศไทย ร่วมมือกันขนแรงงานข้ามแม่น้ำเมย โดยคิดค่าหัวสูงถึงหัวละ 20,000 บาท

ทะลักไม่หยุด แรงงานประเทศเพื่อนบ้านเข้าไทย จ.ตาก
หลังเมื่อวานนี้ (25 พ.ย.) ตำรวจและทหาร ทำการปิดล้อมพื้นที่ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก จับกุมแรงงานประเทศเพื่อนบ้านสัญชาติเมียนมา ลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย ได้จำนวน 184 คน แบ่งเป็นชาย 111 คน และหญิง 73 คน โดยได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบมีแรงงานติดเชื้อจำนวน 4 คน เจ้าหน้าที่จึงรีบแยกตัวแรงงานที่ติดเชื้อโควิด-19 ออกจากคนอื่น ๆ และประสานโรงพยาบาลมารับตัวไปรักษาทันที

ส่วนแรงงานที่เหลือ ตำรวจได้ทำประวัติและดำเนินการสอบปากคำ เบื้องต้นทราบว่าแรงงานกลุ่มนี้มีนายหน้าฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และนายหน้าฝั่งประเทศไทย ร่วมมือกันนำเข้ามา โดยเดินทางด้วยเรือข้ามแม่น้ำเมยเข้ามาในพื้นที่ชายแดน ก่อนจะโดยสารรถยนต์ของกลุ่มขบวนการไปส่งในพื้นที่เชิงเขาแห่งหนึ่ง ใช้วิธีการเดินเท้าเพื่อเลี่ยงด่านตรวจบนเส้นทางหลัก จากนั้นก็ใช้เวลาประมาณ 3-7 วัน หลบซ่อนตัวในจุดนัดพบ และจะมีรถยนต์ของกลุ่มขบวนการมารับไปส่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และพื้นที่ใกล้เคียงตามออร์เดอร์ โดยจ่ายเงินให้กลุ่มนายหน้าคนละ 20,000 บาท เพื่อแลกเป็นการช่วยเหลือนำพาไปส่งที่หัวเมืองชั้นใน

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบว่าแรงงานประเทศเพื่อนบ้านแต่ละคน จะมีสัญลักษณ์ติดตัวเป็นเส้นด้ายผูกข้อมือ โดยทราบเป็นการแบ่งกลุ่มสี ก่อนที่จะข้ามแม่น้ำเมยเขามาเขตไทย เช่น สีแดง หมายถึงชุดแรกที่เดินทางไปถึงก่อน และชุดที่ 2 ผูกเส้นด้ายสีขาว เป็นแรงงานกลุ่มที่ 2 ส่วนกลุ่มสุดท้ายไม่มีการผูกข้อมือ ซึ่งแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน 184 คน เป็นกลุ่มที่ 3 ที่ลักลอบเข้าประเทศ หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบและขยายผลเพิ่มเติม เพื่อหากลุ่มขบวนการ เพราะเชื่อว่านี่เป็นการขนแรงงานล็อตใหญ่ในรอบหลายเดือน

แรงงานชาวกัมพูชาจ่ายค่าหัว 7,000 บาท ลักลอบเข้าไทย จ.สระแก้ว
จากที่จังหวัดตาก ไปต่อกันที่จังหวัดสระแก้ว ทหารพรานจังหวัดสระแก้ว จัดกำลังพลทำการลาดตระเวน และซุ่มเฝ้าตรวจในพื้นที่อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว พบกลุ่มแรงานประเทศเพื่อนบ้านชาวกัมพูชา จำนวน 29 คน เป็นชาย 14 คน หญิง 14 คน และเด็กหญิง 1 คน เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย พบว่าเป็นปกติ ตรวจสอบไม่พบเอกสารหนังสือเดินทาง 

จากการสอบปากคำทราบว่า แรงงานทั้งหมดเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางคนละ 7,000 บาท เดินทางมาจากหลายจังหวัดในประเทศกัมพูชา เพื่อเข้ามาทำงานรับจ้างก่อสร้างในจังหวัดจันทบุรี จังหวัดปทุมธานี จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และกรุงเทพมหานคร กระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้ในที่สุด

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวแรงงานประเทศเพื่อนบ้านทั้งหมด ไปสอบสวนเพิ่มเติมที่กรมทหารพรานที่ 12 เพื่อสอบสวนขั้นต้น และนำส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.โคกสูง จังหวัดสระแก้ว ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป