สนามข่าว 7 สี

เยาวชนอายุ 15 ปี กู้เงินออนไลน์หวังช่วยครอบครัว สุดท้ายถูกหลอก

บุกจับขบวนการหลอกกู้เงินออนไลน์ หลังผู้เสียหาย เยาวชนอายุ 15 ปี ต้องการนำเงินไปลงทุนขายของออนไลน์ เพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัว แต่เมื่อโอนเงินไปแล้ว กลับไม่ได้รับเงินกู้ตามที่ตกลงไว้ จึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา ก่อนตำรวจจะตามไปรวบตัวได้ที่จังหวัดเชียงราย

สืบเนื่องมาจากมีผู้เสียหาย ซึ่งเป็นเยาวชนอายุ 15 ปี เข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.เมืองฉะเชิงเทรา ว่าถูกฉ้อโกงทางออนไลน์ในรูปแบบเงินกู้ หลังต้องการที่จะกู้เงินเพื่อมาลงทุนขายของออนไลน์ เพื่อแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ แต่เมื่อทำการโอนเงินไปให้แล้ว กลับไม่ได้รับเงินกู้ตามที่ตกลงกันไว้

เมื่อทราบเรื่องดังกล่าว พลตำรวจตรีธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการกองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 (ผบก.สส.บช.ภ.2) ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการลาดตระเวนออนไลน์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้เดินทางไปพูดคุยและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับผู้เสียหาย

โดยผู้เสียหาย เล่าว่า เนื่องจากครอบครัวของตนเองมีความขัดสนทางด้านการเงิน จึงต้องการเงินมาทำการลงทุนค้าขาย แต่กลับถูกหลอกให้โอนเงินในรูปแบบการดำเนินการก่อนกู้เงิน จำนวน 5 ครั้ง รวมเป็นเงินจำนวน 5,700 บาท โดยกลุ่มผู้ต้องหาทำทีให้คุยกับเจ้าหน้าที่หลายตำแหน่ง ทั้งประธานบริษัท นายทุน เลขา และลูกจ้าง ให้ดูเหมือนกับเป็นระบบบริษัท แต่สุดท้ายก็ไม่ได้รับเงินกู้ใด ๆ ตามที่ตกลงกันไว้ ซึ่งกลุ่มผู้ก่อเหตุตั้งใจที่หลอกลวง ทั้งที่รู้ว่าผู้เสียหายมีอายุเพียง 15 ปี

จากการสืบสวนขยายผล ทราบว่า กลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มดังกล่าวทำกันเป็นขบวนการ ซึ่งได้เปิดธุรกิจในรูปแบบบริษัทบังหน้า เพื่อใช้ในการฟอกเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด และพบว่าบริษัทดังกล่าวอยู่ในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานและขอศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา ออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการทั้งหมดจำนวน 5 คน ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน และร่วมกันฟอกเงิน

จากนั้นตำรวจสืบสวนภาค 2 จึงได้ร่วมกับตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย นำหมายศาลจังหวัดเชียงราย เข้าค้นบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านเอื้ออาทร ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นที่ตั้งตามข้อมูลนิติบุคคลของบริษัท และบ้านอีกหลังซึ่งใช้เป็นที่พักอาศัย

พบหลักฐานสำคัญ ได้แก่ เงินสดจำนวน 278,000 บาท, เครื่องประดับ มูลค่าประมาณ 100,000 บาท, สมุดบัญชีเงินฝาก 7 เล่ม, บัตรกดเงินสด 11 ใบ และโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง รวมมูลค่าของกลางประมาณ 400,000 บาท พร้อมจับกุม นายอานนท์ พุ่มศรีสวัสดิ์ อายุ 38 ปี, นายแปง บุญธรรม อายุ 34 ปี และนางสาวกิ่งกาญจน์ กาบคำ อายุ 40 ปี

เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดยังให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่ยอมรับว่าการเปิดบริษัท ทำเป็นธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่งข้ามชายแดนไทย-พม่าเท่านั้น ไม่ได้มีการหลอกลวงปล่อยเงินกู้แต่อย่างใด ส่วนผู้ต้องหาที่เหลืออีก 2 คน ตำรวจกำลังเร่งติดตาม เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป