สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ปิดคดีเยาวชนชายอายุ 17 ปี บุกชิงทองในห้างฯ จ.ขอนแก่น

คดีนี้ถือเป็นอีกคดีที่อุกอาจ แถมคนก่อเหตุอายุยังน้อย เป็นเยาวชนชายอายุเพียง 17 ปี แต่กลับใจกล้า ถือปืนบุกเข้าไปชิงทรัพย์กลางห้างดังเมืองขอนแก่น กวาดทองไปน้ำหนัก 24 บาท มูลค่ากว่า 700,000 บาท แต่สุดท้ายก็หนีไม่รอดเงื้อมมือตำรวจ เจ้าตัวอ้างหวังจะเอาเงินไปเที่ยวเตร่ เล่นการพนันออนไลน์ ลงสนามข่าวนี้กับคุณสุภาพร ศรีหาวงศ์

เป็นเวลากว่า 5 วัน หลังคนร้ายก่อเหตุอุกอาจ ใช้ปืนแบลงก์กัน บุกเดี่ยวเข้าไปชิงทองกลางห้างดังเมืองขอนแก่น เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งคนร้ายได้ทองรูปพรรณไปน้ำหนัก 24 บาท มูลค่ากว่า 700,000 บาท แต่ในที่สุดตำรวจชุดสืบสวนภูธรภาค 4 ก็แกะรอยตามจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ เป็นเยาวชนชายอายุ 17 ปี ชาวจังหวัดชลบุรี

ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนภูธรภาค 4 ระบุ หลังก่อเหตุผู้ต้องหาวิ่งหลบหนี มุ่งหน้าไปตามถนนศรีจันทร์ เข้าชุมชนศาลหลักเมือง ผ่านหน้าสถานีรถไฟขอนแก่น แล้วเข้าไปหลบซ่อนตัวในห้องเช่า ย่านซอยวัดวุฒาราม แต่ระหว่างที่วิ่งหลบหนี ทำทองรูปพรรณ 1 เส้น น้ำหนัก 3 บาท ตกบริเวณลานจอดรถของหอพัก ตำรวจจึงใช้เป็นหลักฐานแกะรอยหาเบาะแส จนพบว่าผู้ต้องหาลงทุนเปิดห้องพักไว้ล่วงหน้าถึง 5 วัน ก่อนจะก่อเหตุ

วันต่อมา ผู้ต้องหาโดยสารรถประจำทาง มุ่งหน้าไปยังโรงงานแห่งหนึ่งย่านตำบลคลอง 4 อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นที่ทำงานของตัวเอง จากนั้นก็ลงมือเผาเสื้อผ้าที่ใช้ก่อเหตุ ทำลายหลักฐานบางส่วน แล้วเดินทางต่อไปยังบ้านพักในจังหวัดชลบุรี พร้อมเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้คนสนิทฟัง กระทั่งต่อมามีพลเมืองดีแจ้งเบาะแส ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับ บุกเข้าไปจับกุมตัวได้พร้อมของกลาง

ผู้ต้องหาสารภาพ ใช้ปืนจำลอง หรือแบลงก์กัน ขู่ชิงทองในห้างดังเมืองขอนแก่นจริง โดยอ้างว่าจะนำเงินไปเที่ยวเตร่ และติดการพนันออนไลน์ ต้องการนำเงินมาเล่น จึงตัดสินใจลางาน แล้วเดินทางมาที่จังหวัดขอนแก่น ประกอบกับเป็นคนชอบเล่นปืนอยู่แล้ว จึงนำปืนจำลองที่ซื้อจากออนไลน์ มาก่อเหตุ 

หลังจับกุมผู้ต้องหาได้พร้อมของกลาง ตำรวจนำมาให้เจ้าของร้านตรวจนับ ก็พบว่าทองรูปพรรณยังได้คืนไม่ครบ ขาดอีก 3 เส้น มูลค่ากว่า 200,000 บาท ตอนนี้อยู่ระหว่างสอบปากคำผู้ต้องหา ติดตามหาทองที่หายไป และรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดี

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องหาก่อนหน้านี้ประมาณ 2 ปี เคยไปทำงานที่จังหวัดขอนแก่น จึงรู้ช่องทางและคุ้นเคยเส้นทางการหลบหนี กระทั่งวางแผนที่จะไปก่อเหตุ แต่สิ่งที่น่าตกใจ คือ ผู้ต้องหาอ้างว่าที่ก่อเหตุไป เพราะเลียนแบบมาจากข่าวชิงทองที่เสนอตามสื่อต่าง ๆ

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อกล่าวหากับเยาวชนชายอายุ 17 ปี ผู้ต้องหาในความผิดฐานชิงทรัพย์ในเวลากลางคืน, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต, พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร และยิงปืนโดยใช่เหตุ ก่อนคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย