สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : พากินข้าวหลามไส้ทะลักป้าเพ็ญ จ.น่าน

พาไปชิมข้าวหลามสูตรเมืองน่าน กระบอกเล็ก ข้าวเหนียวนิ่ม หอม อร่อย มีอยู่เจ้าหนึ่งแปลกไม่เหมือนใคร เพราะยัดไส้ลงไปแน่นเต็มกระบอก ไม่ได้โปะกะทิ แถมมีให้เลือกชิมกว่าสิบไส้ ทั้งไส้หวาน ไส้เค็ม "ข้าวหลามป้าเพ็ญ" ติดตามพร้อมกันใน "เจษฎาโอ้โฮ"

มาเยือนเมืองไผ่ เมืองข้าวหลาม ต้องมาชิมข้าวหลามในตำนาน กระบอกเล็ก ๆ แต่ว่าอัดแน่นด้วยความอร่อย ไส้เน้น ๆ หลากสี หลากรสชาติ ทั้งไส้หวาน ไส้เค็ม อัดเต็มกระบอก ไม่ได้โปะหน้ากะทิเหมือนข้าวหลามที่อื่น ๆ นี่แหละเสน่ห์ "ข้าวหลามป้าเพ็ญ" ว่าแต่จะเด็ดจริงหรือเปล่า ห้ามพลาด "เจษฎาโอ้โฮ" วันนี้

เบื้องหลังความอร่อย เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการคัดเลือกไผ่ นอกจากจะตัดให้ได้ตามขนาด ยังต้องดูว่าเยื่อไผ่ภายในสมบูรณ์ดีหรือเปล่า ถ้ามีน้ำขัง มีเมือกแบบนี้ ใช้ไม่ได้ ยิ่งไผ่อ่อนยิ่งดี ตอนนำไปเผายิ่งทำให้หอม

จากข้าวหลามแจ้ง กระบอกยาวเป็นเมตร ปัจจุบันลดขนาดให้สั้นลง กินง่าย ขายง่ายกว่า ทีเด็ดไม่เหมือนใคร คือการต่อยอดทำไส้เพิ่ม เป็นสิบ ๆ ไส้ หลากสีสัน จนหลายคนก็เรียกว่า ข้าวหลามแฟนซี กลายเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียว ไม่เหมือนใคร

ทั้งไส้ดั้งเดิมอย่าง ถั่วดำ ไส้เผือก งาม้อน เพิ่มเติมเป็นไส้สังขยา กุ้งเค็ม ถั่วบด เผือกกวน พริกเผาหมูหยอง กล้วยหอม มันม่วง งาดำ มะพร้าวอ่อน ปลาย่าง รวมถึงงาม้อนน้ำอ้อย แหม…ช่วงหน้าทุเรียนก็ยังมี เสียดายมาผิดช่วงไปหน่อย

ส่วนขั้นตอนการยัดไส้ต่าง ๆ ที่หลายคนอยากรู้ทำอย่างไร ผมเองก็อยากรู้ แต่ป้าเพ็ญขออุบไว้เป็นความลับ

เสียดาย ไม่ได้ถ่ายทำเคล็ดลับการยัดไส้ข้าวหลาม ไม่เป็นไร รอพรุ่งนี้...ไปพิสูจน์ความอร่อย

อีกขั้นตอนสำคัญไม่แพ้กัน คือ คนเผาข้าวหลาม เริ่มงานมาตั้งแต่ 04.00 น. หมอกยามเช้า อากาศเย็น แต่ทีมงานเหงื่อแตกพลั่ก เฝ้าหน้าเตา คอยพลิกกระบอกข้าวหลาม ไม่ให้ไหม้เสียก่อน

สวมถุงมือ 2 ชั้น ยังทนไม่ไหว มือใหม่ เลยได้แผลเป็นการรับน้อง 

เผาข้าวหลามยังไม่ทันเสร็จ ออเดอร์ลูกค้ามารออยู่แล้ว แต่ละเจ้าสั่งทีเป็นสิบ ๆ กระบอก วันนึง ๆ ป้าเพ็ญบอกว่าจะเผาไม่กี่ร้อยกระบอก นอกจากออเดอร์ เปิดขายหน้าร้านแปดโมงเช้า ไม่ถึงเที่ยงก็หมดแล้ว

อยากจะกิน ก็ต้องสั่งจองล่วงหน้า วันธรรมดาจองก่อน 1 วัน ถ้าวันหยุด ต้องสั่งล่วงหน้า 3-5 วัน

อีกเสน่ห์ที่ช่วยให้ข้าวหลามป้าเพ็ญ น่ากิน อยู่ที่ขั้นตอนการเหลาเปลือกให้บางลงนี่แหละ มือใหม่อย่างผม ดูเอาแล้วกัน เก้ ๆ กัง ๆ กว่าจะได้แต่ละกระบอก

ดูท่าจะไม่รุ่ง ไปงานถนัดดีกว่า ก่อนจะชิม นวด ๆ คลึง ๆ สักหน่อย ให้เยื่อไผ่ลอกออกง่าย ไม่ติดกระบอก

ผ่าดูไส้ใน โอ้โฮ...ไส้แน่น ไส้เต็มกระบอกจริง ๆ ไม่ได้โปะกะทิด้านบนกระบอก แถมข้าวเหนียวยังนิ่ม หอมมันกะทิ ตอนนี้เลือกกินไม่ถูก ไส้หวาน หรือว่าไส้เค็มดี

เลยกลายเป็นเสน่ห์ และจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว แวะเวียนมาไม่ขาด แถมยังช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวชุมชนได้อีกทางด้วย

อิ่มท้อง อิ่มบุญไปแล้ว อิ่มอกอิ่มใจ ภาพบรรยากาศยามเช้า ที่ทีมงานเก็บมาฝาก หนาว ๆ แบบนี้ มีโอกาสแวะมาเที่ยวน่าน