เช้าข่าว 7 สี

ภูมิปัญญาชนเผ่า ใช้ช้างช่วยนวดข้าวเหนียว

ที่ปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นางอัญชลี กัลมาพิจิตร หรือพี่อ๋อย เจ้าของปางช้าง นำควาญช้างและครอบครัว ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ ทั้ง กะเหรี่ยง, ดาราอั้ง, ม้ง และช้างกว่า 10 เชือก ประกอบพิธีบูชาพระแม่โพสพ และพระแม่ธรณี ก่อนจะร่วมกันขนฟ่อนข้าวเหนียว มากองไว้กลางลานว่าง เพื่อนวดเก็บเมล็ดพันธุ์ ซึ่งในขั้นตอนนี้ มีช้างหนุ่มสาว และช้างเด็กเข้ามาช่วย ตั้งแต่ขนฟ่อนข้าว และเดินเหยียบไปที่ฟ่อนข้าว เพื่อนวดให้เมล็ดข้าวหลุดจากรวง

สำหรับกิจกรรมช้างนวดข้าว เป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากช้างไถนา ช่วยควาญปลูกข้าวบนเนื้อที่ 10 ไร่ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งตอนนั้นก็สร้างความสนุกสนาน เรียกรอยยิ้ม สร้างความสนุกสนานให้กับเด็กๆ รวมถึงช้างที่เข้ามาร่วมลุยโคลน เช่นเดียวกับครั้งนี้ ที่เด็กๆ ได้ช่วยพ่อและแม่นวดข้าว ส่วนช้างได้เดินเล่น เหยียบฟ่อนข้าว และกินเศษฟางข้าวที่ได้จากการนวดแล้วอีกด้วย ส่วนข้าวเหนียวที่ได้ ก็จะนำไปใช้บริโภคภายในครอบครัวของควาญช้าง คนงาน และบางส่วน แบ่งให้ช้างกินเป็นอาหารเสริมอีกด้วย

นอกจากควาญช้าง คนงานจะมีข้าวเหนียวเก็บไว้กิน ประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงที่ขาดรายได้จากการท่องเที่ยว หลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ช้างอีก 70 เชือก ยังได้ผ่อนคลาย มีฟางข้าวกินเป็นอาหารหลัก สุขภาพของช้างดีขึ้น

ทั้งนี้ พี่อ๋อยยอมรับว่า ตั้งแต่เปิดจังหวัดให้อำเภอแม่ริม เป็นเสน่ห์ของเชียงใหม่ กระตุ้นการท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ทำให้ปางเริ่มมีรายได้เข้ามาในปางบ้าง แต่เป็นรายได้ที่ได้จากนักท่องเที่ยวในประเทศเท่านั้น เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายรายเดือน ที่สูงถึงเดือนละ 2,500,000 บาท ทางปางช้างยังแบกรับภาระหนักอึ้ง จึงวอนขอให้ทางรัฐบาลเร่งหาทางช่วยเหลือผู้ประกอบการปางช้าง และสนับสนุนการท่องเที่ยวให้มากยิ่งขึ้น ภายใต้มาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มงวด

ส่วนใครที่ต้องการเข้าไปชมช้าง สนับสนุนธุรกิจปางช้างให้อยู่รอดได้ สามารถแวะเข้าไปซื้อตะกร้าอาหาร ถ่ายรูปกับช้างได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 - 17.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม