เช้าข่าว 7 สี

จับแล้ว เยาวชน 17 ปี ชิงทองในห้างฯ จ.ขอนแก่น

ตำรวจชุดสืบสวนภูธรภาค 4 ควบคุมตัวเยาวชนชาย อายุ 17 ปี ชาวจังหวัดชลบุรี มาสอบปากคำ หลังก่อเหตุบุกเดี่ยวใช้ปืนแบลงก์กัน ข่มขู่ชิงทองรูปพรรณน้ำหนัก 24 บาท มูลค่ากว่า 700,000 บาท ที่ร้านทองในห้างสรรพสินค้าตัวเมืองขอนแก่น เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก่อนจะถูกจับกุมได้ที่บ้านพักในจังหวัดชลบุรี เมื่อวานนี้

พลตำรวจโทยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เปิดเผยว่า หลังก่อเหตุผู้ต้องหาวิ่งหลบหนี มุ่งหน้าไปตามถนนศรีจันทร์ เข้าชุมชนศาลหลักเมือง ผ่านหน้าสถานีรถไฟขอนแก่น แล้วเข้าไปหลบซ่อนตัวในห้องเช่า ของหอพักแห่งหนึ่งในซอยวัดวุฒาราม แต่กลับทำทองรูปพรรณ 1 เส้น น้ำหนัก 3 บาท ตกอยู่บริเวณลานจอดรถของหอพัก ตำรวจจึงนำมาเป็นหลักฐานสำคัญในการแกะรอย

จนทราบว่า ผู้ต้องหาลงทุนเปิดห้องพักไว้ล่วงหน้า 5 วัน เมื่อก่อเหตุเสร็จ วันต่อมา โดยสารรถประจำทาง มุ่งหน้ามายังที่ทำงาน คือ โรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี จากนั้นก็เผาเสื้อผ้าที่ใช้ก่อเหตุ ทำลายหลักฐานบางส่วน แล้วเดินทางไปยังบ้านพักในจังหวัดชลบุรี ก่อนจะเล่าให้คนสนิทฟังว่า ไปก่อเหตุชิงทองมาจากจังหวัดขอนแก่น ทำให้มีพลเมืองดีได้แจ้งเบาะแส ยืนยันข้อมูลของตำรวจ จึงเป็นที่มาของการขอศาลออกหมายจับ และบุกเข้าจับกุม พร้อมยึดของกลางสร้อยข้อมือทองคำ น้ำหนัก 3 บาท จำนวน 4 เส้น

ผู้ต้องหาสารภาพว่า ได้ใช้ปืนแบลงก์กัน ที่สั่งซื้อมาจากอินเทอร์เน็ต ไปขู่ชิงทองในห้างจริง เพราะติดพนันออนไลน์ อยากมีเงินเล่นพนันต่อ ส่วนที่เลือกก่อเหตุที่นี่ เมื่อ 2 ปีก่อนเคยทำงานที่เมืองขอนแก่น จึงรู้เป้าหมาย และคุ้นชินเส้นทางการหลบหนี โดยวันเกิดเหตุ ได้เดินจากห้องพักไปตามทางรถไฟจนถึงห้างเซ็นทรัล แล้วนั่งวางแผนที่รางรถไฟ ก่อนจะเข้าไปชิงทอง นอกจากนี้ยังอ้างว่า เลียนแบบพฤติกรรมมาจากข่าวชิงทองตามสื่อต่างๆ

ซึ่งตำรวจได้นำทองรูปพรรณคืนให้เจ้าของร้านตรวจนับ พบว่า ยังได้คืนมาไม่ครบ ขาดอีก 3 เส้น น้ำหนักเส้นละ 3 บาท โดยตำรวจอยู่ระหว่างสอบปากคำผู้ต้องหา เพื่อติดตามหาทองที่หายไป และรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดี

เบื้องต้น ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา เยาวชนชาย อายุ 17 ปี 4 ข้อหาคือ ชิงทรัพย์ในเวลากลางคืน , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต , พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร และยิงปืนโดยไม่ใช่เหตุในเมือง หรือหมู่บ้าน