7HDร้อนออนไลน์

กราฟขยับขึ้น "หมออุดม" ห่วงระบาดซ้ำ เบรก ศบค.ชุดใหญ่ ผ่อนปรนให้พอเหมาะ

วันนี้ (26 พ.ย.64) ก่อนการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ศ.นพ.อุดม คชินทร ที่ปรึกษา ศบค. กล่าวถึงความเป็นห่วงกรณีข้อเรียกร้องให้ผ่อนปรนมาตรการในเดือน ธ.ค.นี้ ว่า หากดูสถานการณ์ทั้งโลกจะเห็นว่า ตัวเลขกำลังขึ้น โดยเฉพาะในยุโรป ที่ผ่านมาสถานการณ์ของเราจะตามยุโรป 2-3 เดือน จการผ่อนปรนต้องทำแน่นอน เพียงแต่จะต้องเคร่งครัดเรื่องมาตรการ ทั้งการใส่หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง เพราะขณะนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว อากาศเย็นไวรัสเติบโตได้ดี และเรื่องวัคซีนเริ่มเห็นได้ชัด ที่ยุโรปใช้วัคซีนที่ดี ครอบคลุม 70-80% ก็กลับมาระบาดใหม่

สิ่งที่อยากจะเตือน คือ พอเราฉีดวัคซีนแล้วเริ่มจะสบายใจ ลั้นลากัน ในยุโรปภาพตรงนี้ชัดมาก ฉีดวัคซีนแล้วไม่ใส่แมสก์ ไม่เว้นระยะห่าง ทัศนคติตรงนี้ต้องช่วยกันปรับ วันนี้ผู้ป่วยรายใหม่ของไทยเริ่มกระดกขึ้นมาแล้ว และหลังจากเราเปิดอะไรสักอย่าง 2-4 สัปดาห์ ตัวเลขต้องขึ้นแน่เพียงแต่อาจจะไม่เยอะ แต่จะเป็นปัญหากับการเปิดประเทศ จึงอยากย้ำว่าวัคซีนสำคัญสุด ต้องช่วยกันฉีดเป้าหมายฉีดเข็มแรก 50 ล้านคน ขณะนี้ฉีดไป 47 ล้านคนแล้ว เหลืออีก 3 ล้านคน

ศ.นพ.อุดม กล่าวว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเตือนว่าจะมีระบาดใหญ่ และให้ข้อมูลด้วยว่า ประเทศที่ได้รับวัคซีนแอสตราเซนเนกา คนเจ็บป่วยรุนแรงน้อยกว่าประเทศที่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์เป็นหลัก ตอนนี้จึงอยากบอกว่าฉีดอะไรก็ได้ฉีดไปก่อน เราโชคดีที่มีวัคซีนแอสตราฯ เป็นวัคซีนหลัก

“ผมจะพูดในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เนื่องจากเราจะมีการผ่อนคลายอะไรอีกหลายอย่าง กลัวจะไม่ได้ฉลองปีใหม่ ตอนนี้ในยุโรป 4 หมื่นกว่าทุกวัน เยอรมนีก็ขึ้นมาเยอะ เราเดินตามหลังเขามา 2-3 เดือน จึงไม่อยากให้เกิด เราอุตส่าห์ทำดีแล้ว อย่างน้อยเราเคร่งครัดมาตรการมากกว่าเขา เรื่องผ่อนปรนก็พยายามดึงๆ ไว้ว่าต้องพอเหมาะพอสม ไม่อย่างนั้นมันกลับมาใหม่ ก็ต้องล็อกดาวน์ใหม่”

ศ.นพ.อุดม กล่าวว่า ตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ของไทยวันนี้ไม่ได้ถือว่าลง และอย่างนี้ถือว่าไม่ดี เพราะตัวเลขทรงตัวอยู่ที่ 5-7 พันรคน ต่อเนื่อง 2-3 สัปดาห์แล้ว แสดงว่าไม่ดี ถ้าดีทำไมไม่ลงไปเรื่อยๆ ยิ่งไปดูต่างประเทศที่ตอนนี้เขาขึ้นมาก ไม่มีทางที่เขาขึ้นแล้วเราจะไม่ขึ้น อย่างที่แอฟริกาที่มีเชื้อกลายพันธุ์ มาถึงฮ่องกงแล้ว เชื้อไปเร็ว สิ่งที่ตนพูดคือการเตือน อย่าถึงขั้นเป็นกังวล

สำหรับข้อเรียกร้องให้ผ่อนคลายเปิดผับ-บาร์ เร็วขึ้น ศ.นพ.อุดม กล่าวว่า ครั้งที่แล้วเราก็ลงมติไปแล้วว่าให้เปิดวันที่ 16 ม.ค.65 ไม่ใช่ไม่ให้เปิด ตอนนี้ผู้ประกอบการต้องไปเตรียมการให้พร้อม สิ่งที่เรากังวลคือเรื่องถ่ายเทอากาศ เพราะรู้ว่าจำกัดคนไม่ได้ เมื่อดื่มแอลกอฮอล์ก็พูดคุยเสียงดัง มีน้ำลายและละอองต่างๆ และที่สำคัญนั่งกันนาน เรามีตัวอย่างคลัสเตอร์ใหญ่ๆ ในสถานบันเทิงมาแล้ว อย่าให้มันมาเกิดอีก จึงขอให้เตรียมตัวให้ดี คุณต้องช่วยประเทศด้วย เพราะหากมีการระบาดใหม่จากตรงนี้จะเป็นเรื่องใหญ่ เราก็เข้าใจเขามีความเดือดร้อน รัฐบาลคงต้องเข้าไปเยียวยา แต่หากมาเปิดก่อนกลัวว่าปีใหม่จะไม่ได้ฉลอง

ข่าวอื่นในหมวด