7HDร้อนออนไลน์

ยูทูบเบอร์สาวคนดัง ขอโทษที่ทำให้คนจำนวนมากรู้สึกแย่ หลังวิจารณ์แหลกคอนเทนต์งานออกแบบ ย้ำไม่มีเจตนายกตนข่มดีไซเนอร์คนอื่น

หลังมีกรณีดรามาอย่างหนักในแวดวงนักออกแบบ เมื่อ “ปั๋น” เพจ “Riety” ยูทูบเบอร์ชื่อดังได้ทำคลิปวิดีโอเคอนเทนต์เปรียบเทียบ วิพากษ์วิจารณ์ และให้คะแนน งานออกแบบโลโก้จากนักออกแบบในราคาต่างๆกันตั้งแต่ 20, 200, 2,000 จนถึง 20,000 บาท  แต่กลับเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการสร้างคอนเทนต์กดราคางานออกแบบ  และวิจารณ์งานยอดแย่ ดูถูกฝีมือนักออกแบบ เช่น ถ้าเราจ่าย 2 หมื่นแล้วได้งานแบบนี้ ล้มบอร์ด”, “ฟอนต์ตัวนี้เป็นฟอนต์ที่เชยมาก”, “เป็นงานที่ทำได้ดีตามมาตรฐานแต่ตกเพราะไม่ศึกษาว่าลูกค้าเป็นใคร ก็ตายค่ะ” ขณะที่นักออกแบบที่ได้รับการว่าจ้าง โพสต์ออกมาแฉยับ  ระบุว่างานที่ถูกนำไปทำเป็นคอนเทนต์ไม่ใช่งานไฟนอล และไม่ทราบว่าจะถูกนำผลงานไปวิจารณ์  รู้สึกผิดหวังมากๆที่ถูกปฏิบัติเหมือนเป็นหนูทดลอง จนแฮชแทกพุ่งติดเทรนด์ทวิตเตอร์

ล่าสุด(26 พ.ย.64 )  “ปั๋น  Riety” ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นปั๋นต้องขอโทษกับคลิปล่าสุดที่ได้ลงไป ยอมรับก่อนเลยว่าทางเราผิดที่ทำคลิปและคอนเทนต์นี้ขึ้นมา ทำให้คนจำนวนมากรู้สึกแย่ โดยเฉพาะคนที่เราว่าจ้าง ซึ่งนั่นไม่ใช่ความตั้งใจแรกที่ปั๋นทำคลิปขึ้นมาค่ะ
ความตั้งใจจริงของปั๋นคือ อยากให้สังคมวงกว้างเข้าใจว่างานออกแบบมีราคา มีค่าวิชาชีพ และไม่ควรหวังให้ดีไซเนอร์ทำงานเกินราคา แต่ปั๋นไม่สามารถสื่อสารเรื่องนี้ออกมาได้ดี กลับกลายเป็นสร้างผลลัพธ์ในทางลบแทน
จุดสำคัญคือปั๋นลืมนึกถึงจิตใจคนที่นำงานมาพูดถึงในคลิปนี้ ตรงนี้ปั๋นขอยอมรับผิดและขอโทษจากใจจริงค่ะ
และในเรื่องพฤติกรรมไม่เหมาะสม น้ำเสียง ท่าทาง ที่ปั๋นสวมหมวกผู้ว่าจ้างที่วิจารณ์สินค้า ซึ่งไม่เหมาะสม
ปั๋นไม่มีเจตนายกตนหรือข่มดีไซเนอร์ท่านอื่น ตรงนี้จะเก็บไปปรับปรุงตัวเองหนักๆแน่นๆเลยค่ะ
ในขั้นตอนการทำงานเบื้องหลัง ทางทีมได้ส่งบรีฟชุดเดียวกัน และได้ร่างสัญญาจ้างขอซื้อผลงานต่อนักออกแบบ 5 คน โดยไม่มีระบุเรื่องแก้ไขงานหรือดราฟ เพียงแค่ส่งงานสมบูรณ์ 1 ชิ้น จบวันที่ 13 พ.ย และบริษัทจะนำไปใช้ต่อได้โดยไม่ติดเงื่อนไขใด
เบื้องต้นในคลิป ทางเราปิดชื่อดีไซเนอร์ทุกคนเพื่อปกปิดตัวตนจากการทำคอนเทนต์นี้และป้องกันคนจะนำไปใช้ประโยชน์ต่อรองราคางานในอนาคต
แต่ความผิดพลาดหลักเกิดจากการติดต่อสื่อสารงาน
ผู้ติดต่อประสานงานแจ้งผู้ออกแบบว่าจะนำภาพไปใช้ตามเงื่อนไขในสัญญาซึ่งค่อนข้างกว้าง อีกทั้งไม่ได้พูดคุยจบงานกับผู้ออกแบบก่อนนำไปลงคอนเทนต์อย่างเป็นทางการเนื่องจากยึดวันที่ในสัญญาเป็นหลัก จึงเกิดความเข้าใจผิดกัน
อย่างไรก็ตาม นี่คือข้อผิดพลาดของการสื่อสารในทีมปั๋นเอง และจะระวังไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดอย่างนี้อีก
ท้ายที่สุดปั๋นอยากจะขอโทษและขอบคุณที่ทุกคนพูดกับปั๋นตรง ๆ จริง ๆ ความผิดในจุดนี้ ปั๋นขอยอมรับผิด จะคิดถี่ถ้วนมากขึ้นในการทำคอนเทนต์ และไม่ทำคอนเทนต์ที่มีการดึงบุคคลอื่นเข้ามาร่วมในลักษณะนี้อีก
ที่มีกระแสการคอมเมนต์ติ วิจารณ์ปั๋นมา ก็ถูกต้องและปั๋นควรได้รับแล้ว
เพราะปั๋นคอมเมนต์งานคนอื่น คนดูก็คอมเมนต์งานปั๋นเช่นกัน เป็น process ธรรมชาติของผู้ผลิตงานและผู้รับชม ที่ถึงอ่านแล้วจะเสียใจมาก แต่จะปรับปรุงตัวอย่างจริงจัง จึงขอน้อมรับเหตุการณ์นี้ไปเป็นบทเรียนในการทำงานร่วมกับผู้อื่นครั้งต่อไปในอนาคตค่ะ
ปั๋นและทีมงาน Riety Studio

ข่าวที่เกี่ยวข้อง