ห้องข่าวภาคเที่ยง

ศบค.พิจารณาขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 2 เดือน จนถึงมกราคมปีหน้า

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 หรือ ผอ.ศบค.เป็นประธานประชุม ศบค. เพื่อรับทราบการทำงานศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศบค.ส่วนหน้า รวมทั้งการรายงานผลการแก้ไข

ปัญหาการแพร่ระบาดในพื้นที่ และเตรียมมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซียที่จะเดินทางเข้ามาทางท่าอากาศยานนานาชาติเบตง จังหวัดยะลา ที่พร้อมให้บริการได้เต็มรูปแบบในต้นปีหน้า

นอกจากนี้จะมีการพิจารณามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดที่สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ทำเรื่องเสนอมายัง พลเอกสุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ที่จะปรับเปลี่ยนสถานที่ให้มีไฟส่องสว่าง เว้นระยะห่างตามมาตรการสาธารณสุข เพื่อให้เปิดบริการทันก่อนเทศกาลปีใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ ศบค.ได้พิจารณาไปแล้วว่า จะให้เปิดบริการได้วันที่ 16 มกราคม 2565

และช่วงใกล้สิ้นปีที่จะมีการเฉลิมฉลองวันส่งท้ายปีเก่า - ต้อนรับปีใหม่ คาดว่าจะพิจารณาลดพื้นที่สีแดงรับนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น แต่ยังคงมาตรการป้องกันแบบครอบจักรวาลให้เหมือนกันในทุกพื้นที่

นอกจากนี้ ในที่ประชุมจะมีการพิจารณาขยายการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะหมดวาระในวันที่ 30 พฤศจิกายน เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดไว้ก่อน โดยศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง หรือ ศปม. และสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. จะเป็นผู้เสนอคาดว่าจะขยายออกไปเป็นเวลา 2 เดือนจนถึงเดือนมกราคม ปี 2565