ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตือน 8 จังหวัดภาคใต้ ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนฉบับที่ 1 ให้พื้นที่ภาคใต้ต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ประกอบกับมีมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรง พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกหนักถึงหนักมากในบางพื้นที่

โดย 8 จังหวัด ที่ต้องเฝ้าระวังในช่วงนี้ ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เตือนประชาชนต้องระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ตั้งแต่วันนี้ (26 พ.ย.) ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้

ขณะที่คลื่นลมฝั่งอ่าวไทย จะมีกำลังปานกลาง คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงได้มากกว่า 3 เมตร ชาวเรือต้องเดินเรือด้วยความระวัง

ส่วนพื้นที่ไทยตอนบน ยังมีลมหนาวพัดปกคลุมอย่างต่อเนื่อง ทำให้อากาศเช้านี้เย็นสบาย และภาคอีสาน พื้นราบมีอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 16-22 องศาเซลเซียส ส่วนตามยอดดอย-ยอดภู อากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-15 องศาเซลเซียส

สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังได้สัมผัสอากาศเย็นในตอนเช้าเช่นกัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-24 องศาเซลเซียส แต่ช่วงกลางวันอากาศจะอุ่นขึ้น อยู่ที่ 30-33 องศาเซลเซียส