สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ศบค.ปรับมาตรการโควิด-19 ยกเลิกเคอร์ฟิว

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ยกเลิกพื้นที่สีแดงเข้ม และยกเลิกเคอร์ฟิว หรือการห้ามออกจากเคหสถานในเวลาที่กำหนดแล้ว ปรับระดับพื้นที่สีแดงให้มี 23 จังหวัด สีส้ม 23 จังหวัด สีเหลือง 24 จังหวัด นอกจากนี้ มีมติให้ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 2 เดือน จากวันที่ 1 ธันวาคม 2564 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2565

สรุปว่า พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว 7 จังหวัดสีฟ้าที่เพิ่มขึ้นมาทั้งจังหวัดใหม่ ก็จะเป็นกาญจนบุรี นนทบุรี ปทุมธานี เริ่มวันที่ 1 ธันวาคมนี้ โดยได้เพิ่มพื้นที่สีฟ้า เปิดเมืองนำร่องท่องเที่ยวอีก 11 เมือง อาทิ จังหวัดเชียงราย นครราชสีมา ขอนแก่น เพิ่มขึ้นมาอีกหลายอำเภอ เชียงใหม่ เพิ่มอำเภอจอมทอง ดอยอินทนนท์ รวมไปถึงเปิดเกาะกูด จังหวัดตราด เป็นเมืองนำร่องท่องเที่ยวด้วย จันทบุรี อำเภอเมืองจันทบุรี อำเภอท่าใหม่ ขณะที่พระนครศรีอยุธยา ก็ได้เปิดเมืองนำร่อง และขยับไปภาคอีสานที่จังหวัดสุรินทร์ ที่อำเภอเมืองสุรินทร์ อำเภอท่าตูม รอบนี้ได้เปิดเมือง

และหลังจากเปิดประเทศมา 26 วัน มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศแล้วกว่า 104,000 คน ตรวจพบติดเชื้อน้อยมาก 135 คน จึงปรับมาตรการอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศไม่ต้องตรวจ RT-PCR ซ้ำ ในกลุ่ม Test & Go ให้ตรวจ ATK พอ ถ้าผ่านไปเที่ยวได้เลย

ส่วนสถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ ยังไม่เปิดก่อนปีใหม่ แต่ไม่กำหนดเงื่อนไขตายตัว ต้องเป็นวันที่ 16 มกราคม 2565 แต่ให้พิจารณาตามความพร้อมของสถานประกอบการ