7HDร้อนออนไลน์

ไม่ประมาท!! สธ.สั่งห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาใต้ เข้าประเทศตั้งแต่ 1 ธ.ค.นี้ สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน “ เข้าไทย พร้อมเฝ้าระวังจับตาใกล้ชิด

( 27 พ.ย.64 ) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และ  นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ร่วมกันแถลงมาตรการเฝ้าระวังเชื้อไวรัสกลายพันธุ์  หรือ “โอไมครอน” หลังประชาชนให้ความสนใจและเป็นห่วง ต่อกรณี องค์การอนามัยโลก (WHO ) ได้ประกาศยกระดับโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน” ถูกจัดในระดับน่ากังวล  เหตุเพราะเป็นสายพันธุ์ใหม่ และพบมีกลายพันธุ์ที่ต้องระวัง ถึง  32 ตำแหน่ง  สามารถ หลบภูมิ ดื้อต่อวัคซีน  ต่างจากเชื้อ “เดลตา”  ที่กลายพันธุ์แค่ 9 ตำแหน่งเท่านั้น  แม้ฤทธิ์ต่อการระบาด ยังมีข้อมูลไม่มากพอ มีแค่ข้อมูลจากห้องทดลอง แต่ก็พบว่า แพร่เชื้อได้มากขึ้น หลบภูมิคุ้มกันได้ดี  ส่วนพื้นที่ที่ตรวจพบเชื้อ ผู้ป่วยแต่ละรายติดเชื้อได้ง่ายและเร็วขึ้น 

ส่วนสถานการณ์ล่าสุดในไทย จากที่เฝ้าระวัง และตรวจเคสตัวอย่าง  4-500 ตัวอย่าง ยังพบเป็น “เดลตา”ส่วนใหญ่   ส่วนการเปิดประเทศ และมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจากทวีปแอฟริกา ต้นตอการระบาด  ประมาณ 1,000 คน มีการตรวจเข้มย้อนหลัง ก็ไม่พบเชื้อดังกล่าวในไทย  ส่วนมาตรการป้องกันทั่วไปยังใช้ได้เหมือนเดิม ทั้งการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง และยังสามารถตรวจหาเชื้อ ด้วยการตรวจปกติ   ยังไม่พบในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค  เผยว่า จากการประชุม ศบค.ชุดใหญ่วานนี้  นายกรัฐมนตรีห่วงใยเรื่องนี้ หลัง องค์การอนามัยโลก (WHO) บอกว่าเป็นสายพันธุ์น่ากังวล  ทางกระทรวงสาธารณสุข  จึงได้ปรับมาตรการการเดินทางเข้ามา ของประเทศที่มีความเสี่ยงสูง และพบสายพันธุ์ที่มีการระบาด โดยจะมีการสั่งกักตัวเพิ่มเป็น 14 วัน 
ที่สำคัญ คือสั่งห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาใต้ เข้าประเทศตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้ ป้องกันความเสี่ยงการนำโควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ๋ โอไมครอน เข้าไทย และไม่อนุญาตให้ลงทะเบียนเข้าสู่ ระบบ Thailand Pass ตั้งแต่วันนี้ ( 27 พ.ย.) เป็นต้นไป 

ซึ่ง 8 ประเทศได้แก่ บอสสวานา /Estwatini /Lesotho / Malawi / Mozambique/Namibia / South Africa และ Zimbabwe

อธิบดีกรมควบคุมโรค ฝากทิ้งท้ายว่า “จากข้อมูลพบว่าประชาชน ในทวีปแอฟริกาพื้นที่ระบาด  มีการฉีดวัคซีนน้อยที่สุด  เพราะฉะนั้น ฝากถึงคนไทยเอง ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน  ขอความกรุณาให้มาฉีด 2 เข็ม  เพราะจะเกิดภูมิคุ้มกัน 5-6 เดือน  โดยการวัคซีนเป็นเครื่องมือหนึ่งในการป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาด ร่วมกับมาตรการป้องกันตนเองขั้นพื้นฐานแบบครอบจักรวาล  ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข  รวมกับทุกฝ่าย จะเฝ้าระวังและจับตาโควิดสายพันธุ์ใหม่ รวมถึงแลกเปลี่ยนข้อมูลกับต่างประเทศอย่างใกล้ชิด “ อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าว