ข่าวภาคค่ำ

ก.คลัง พร้อมเก็บภาษีความเค็มหลังเศรษฐกิจฟื้น

ข่าวภาคค่ำ - สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย หนุนรัฐบาลขึ้นภาษีโซเดียม หลังคนไทยเสียค่ารักษาสุขภาพจากการบริโภคเค็ม ปีละ 100,000 ล้านบาท

ข้อมูลจากสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย พบคนไทยป่วย 5 โรคเรื้อรังที่เกิดขึ้นจากความเค็ม เพิ่มขึ้นต่อเนื่อ และเสียค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับโรคดังกล่าว มากถึงปีละ 100,000 ล้านบาท และมีแนวโน้มขยายตัวปีละ 10-15% เชื่อว่าหากรัฐบาลเริ่มจัดเก็บภาษีโซเดียม หรือ ภาษีความเค็ม จะช่วยลดบริโภคเค็มได้ โดยเฉพาะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งแต่ละซอง มีปริมาณความเค็ม 700-3,000 มิลลิกรัม หากเกิน 1,000 มิลลิกรัม ถือว่าอันตราต่อสุขภาพ

โดยโฆษกกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า สินค้ากลุ่มแรกที่จะถูกเรียกเก็บภาษีความเค็ม ได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, อาหารแช่แข็งเย็น, ขนมขบเคี้ยว และซอสปรุงรส ส่วนเกลือและผงชูรส ไม่ถูกเก็บภาษี ประเมินว่าปีหน้าจะยังไม่มีการเรียกเก็บภาษีในส่วนนี้ เนื่องจากต้องรอให้เศรษฐกิจฟื้นตัว และเว้นระยะเวลาให้ผู้ประกอบการปรับตัว ผลิตสินค้าใหม่ออกมา หากสินค้ามีค่าความเค็มต่ำกว่าเกณฑ์ ก็ไม่ต้องเสียภาษี

ด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ย้ำว่า มาตรการทางภาษี ไม่ได้เป็นมาตรการหลัก และไม่ได้มุ่งหวังการจัดเก็บรายได้เพิ่ม แต่เพื่อดูแลสุขภาพของประชาชนซึ่งปัจจุบันคนไทยบริโภคความเค็ม 3,600 มิลลิกรัมต่อคนต่อวัน ตั้งเป้าลดต่ำกว่า 2,000 มิลลิกรัมต่อคนต่อวัน ตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง