ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง อบต.เดือด ระดม จนท.ดูแล

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ พาท่านผู้ชมไปติดตามพื้นที่แข่งขันสูงในการเลือกตั้ง นายก อบต.และสมาชิกสภา อบต. 5,300 แห่ง ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ มีพื้นที่ไหนบ้าง ดูแลกันอย่างไร ติดตามจาก คุณรัตนกรณ์ โต๊ะหมัด

อีกเพียงวันเดียว คนไทยทั้งประเทศที่มีสิทธิเลือกตั้งจะได้หย่อนบัตรลงคะแนน เลือกคนที่ใช่ ไปเป็นนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต. กันแล้ว หลายพื้นที่มีการแข่งขันสูง ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดให้เป็นพื้นที่สีแดงที่ต้องเฝ้าระวัง ทั้งทุจริตเลือกตั้ง และความรุนแรง มีทั้งหมด 382 แห่ง โดยเฉพาะกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ประกอบด้วยจังหวัดตรัง นราธิวาส ปัตตานี พัทลุง ยะลา สงขลา และ สตูล รองลงมาคือพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ประกอบด้วยจังหวัดกระบี่ ชุมพร นครศรีธรรมราช พังงา

พื้นที่เฝ้าระวังอีกแห่งคือกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ประกอบด้วยจังหวัดจันทบุรี ฉะเชิงเทรา ตราด นครนายก ปราจีนบุรี ระยอง สระแก้ว ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้กับชับให้ระดับโรงพัก ผู้กำกับสถานีเฝ้าระวัง ป้องกันการก่อเหตุ

จากสถิติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติพบว่า มีการทำผิดทำลายป้ายหาเสียง 20 จังหวัด จำนวน 41 ป้าย สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ 1 คดี พื้นที่จังหวัดจันทบุรี ในข้อหาทำให้เสียทรัพย์ โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท ซึ่งในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน นี้ ได้เตรียมกำลังตำรวจไว้ 80,000 กว่านาย โดยจะมีการตั้งจุดตรวจสกัด และชุดเคลื่อนที่เร็ว ออกตรวจตามจุดเสี่ยง ป้องปรามเหตุอาชญากรรม ทั้งคดีอาวุธปืน ยาเสพติด และกฎหมายอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง

ที่น่าสนใจคือพื้นที่ อบต.ควนชุมจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่ง นาย ชัยยุทธ แก้วบุญทอง อดีตนายก อบต.ควนชุม ผู้สมัครรับเลือกตั้ง นายก อบต.ควนชุม เพิ่งถูกลอบยิง ระหว่างเดินทางไปหาเสียง เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก่อนการเลือกตั้งเพียงสามวันเท่านั้น เคราะห์ดีรอดชีวิตมาได้ เป็นหน้าที่ตำรวจต้องเร่งสะสางคดี

การเลือกตั้งครั้งนี้ มีผู้สมัครมากถึง 136,250 คน แบ่งเป็นผู้รับสมัครรับเลือกตั้งนายก อบต.12,309 คน และผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภา อบต.อีก 123,941 คน ก็หวังว่าวันสุดท้ายก่อนถึงวันเลือกตั้ง จะไม่มีเหตุรุนแรงใดเกิดขึ้นอีก ทั้ง กกต.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องดูแลทั้งความสงบเรียบร้อย และป้องปรามไม่ให้เกิดการละเมิดกฎหมายเลือกตั้ง อย่าให้จบลงด้วยเลือด หรือชัยชนะของคนโกง

ก่อนหย่อนบัตรวันพรุ่งนี้ พึงระลึกเสมอว่า มือที่กาชี้ชะตาบ้านเกิด หยุดขายเสียง จุดเปลี่ยนประเทศ