เจาะประเด็นข่าว 7HD

โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ "โอไมครอน" ติดง่าย แพร่เร็ว ดื้อวัคซีน

โดยองค์การอนามัยโลกได้เปลี่ยนชื่อเรียกเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ "บี.1.1.529" ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้แล้วว่าเป็น "โอไมครอน" (Omicron) พร้อมประกาศให้เป็นเชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล (Variants of Concern) เป็นตัวที่ 5 และเป็นเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่ที่สร้างความตื่นตระหนกให้แก่คนทั่วโลก เพราะเริ่มพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้กระจายไปยังบางประเทศในยุโรป เอเชีย ขณะที่หลายประเทศระงับการเดินทางจากทวีปแอฟริกาใต้แล้ว รวมถึงยังส่งผลให้หุ้นทั่วโลกร่วงพร้อมกัน

ทั้งนี้ WHO ขอให้ประเทศต่างๆ เฝ้าระวัง โดยคาดว่าต้องใช้เวลากว่าจะศึกษาเข้าใจ และประเมินความรุนแรง ความรวดเร็วในการแพร่กระจาย รวมถึงประสิทธิภาพของวัคซีน

ขณะที่ นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ จากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความว่าการจัดเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล เพราะระบาดได้มาก ติดเชื้อรุนแรง และลดทอนประสิทธิภาพสาธารณสุข ไม่ว่าการตรวจวินิจฉัย การป้องกันด้วยวัคซีน

คุณหมอธีระยังบอกว่าการตรวจด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานจึงสำคัญมาก ไม่ใช่กระตุ้นเศรษฐกิจแล้วหันไปใช้ ATK อย่างไรก็ตามการฉีดวัคซีน และมาตรการป้องกันส่วนบุคคลเช่น สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างสำคัญที่สุด

เรื่องนี้นายกรัฐมนตรียืนยันการเปิดรับนักท่องเที่ยว 63 ประเทศโดยไม่กักตัวนั้น ไม่มีประเทศในทวีปแอฟริกาและไทยยังไม่พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ แต่สั่งให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญเป็นพิเศษ หากมีความจำเป็นเร่งด่วนให้ปรับมาตรการทันที โดยเฉพาะการเดินทางมาจากประเทศที่พบสายพันธุ์ใหม่นี้

เมื่อวานนี้ ศบค.ไฟเขียวนโยบายเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น โดยปรับเกณฑ์การตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR เป็น ATK ด้วย