เจาะประเด็นข่าว 7HD

คุณยายป่วยติดเตียง ปลื้มลุกเดินได้หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับ คุณยายล้วน ชุมทอง อายุ 85 ปี ซึ่งพักอยู่ที่ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งก่อนหน้านี้มีโรคประจำตัวหลายโรค และเป็นผู้ป่วยติดเตียงมานานเกือบ 3 ปี แต่หลังได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 แอสตร้าเซนเนก้าเข็มแรกเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน เพียงแค่ข้ามวันก็ต้องพบกับความประหลาดใจ

คุณยายล้วน เล่าว่าวันรุ่งขึ้นหลังฉีดวัคซีนรู้สึกว่าอาการอ่อนแรงเจ็บปวดที่ขาหายไป และเริ่มกลับมามีเรี่ยวแรงเหมือนจะกลับมาเดินได้ จึงขอให้ลูกหลานช่วยพาลองเดินไป-มา ปรากฏว่าเดินได้จริงๆ ทั้งคุณยายและลูกหลานต่างก็ตื่นเต้นดีใจเชื่อว่าเป็นผลมาจากวัคซีน

ด้านแพทย์ที่มาเยี่ยมแสดงความยินดี สันนิษฐานว่าเป็นผลมาจากวัคซีนช่วยกระตุ้นความแข็งแรงด้านร่างกาย ความเอาใจใส่ดูแลของลูกหลานช่วยกระตุ้นด้านจิตใจ

เช่นเดียวกับ คุณตาทองพูน สีดาวัฒน์ อายุ 75 ปี ที่ อ.เมืองบึงกาฬ ซึ่งเคยลื่นหกล้มในห้องน้ำลุกยืนเดินเองไม่ได้มานานกว่า 2 ปี เคยมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ แต่ก็ไม่ได้ผล จนได้ฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก ก็รู้สึกว่าขาเริ่มมีเรี่ยวแรงมากขึ้น และพอได้ฉีดเข็ม 2 เป็นแอสตร้าเซนเนก้า อาการก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนลุกยืนเดินได้เองและใช้ชีวิตได้ตามปกติ ซึ่งเชื่อว่าเป็นผลมาจากการฉีดวัคซีน

ทั้งนี้ยังไม่มีงานวิจัยทางการแพทย์ชี้ชัดว่าการฉีดวัคซีนโควิด-19 ส่งผลให้แขนขามีแรงมากขึ้น หรือรักษาอาการอื่นใดได้บ้าง