ข่าวเด็ด 7 สี

จังหวัดขอนแก่น การเลือกตั้งคึกคักตั้งแต่เริ่มเปิดให้ใช้สิทธิ์

รายงานสดจาก จ.ขอนแก่น : บรรยากาศการเลือกตั้ง ส.อบต. และนายก.อบต. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 11 ในบ้านสำโรง ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากที่สุดของ อบต.บ้านขาม จำนวนกว่า 700 คน ซึ่งบรรยากาศคึกคักตั้งแต่เริ่มเปิดให้ใช้สิทธิ ท่ามกลางการคุมเข้มตรวจคัดกรองโควิด -19 ของบุคลากรทางการแพทย์

เจ้าหน้าที่ อสม. ได้ตรวจวัดอุณหภูมิ คัดกรองโควิด-19 สำหรับประชาชนที่เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล หรือ ส.อบต.และนายกองค์การบริหารส่วนตำบล หรือนายก อบต. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 11 บริเวณวัดศรีสุมังค์ ในบ้านสำโรง ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จ.ขอนแก่น โดยบรรยากาศการเลือกตั้งที่นี่เป็นไปด้วยความเรียบร้อยตั้งแต่เริ่มเปิดให้ชาวบ้านใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งก่อนหน้าจะเลือกตั้ง ทางผู้นำชุมชนได้ประกาศเชิญชวนให้ชาวบ้านออกมาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง ส่วนชาวบ้านเดินทางกลับภูมิลำเนาแต่ละคนได้แจ้งข้อมูลยืนยันการตรวจคัดกรองโควิด-19 ตั้งแต่ต้นทางและทยอยเดินเข้ามาใช้สิทธิของตัวเอง

ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่าการเลือกตั้ง ส.อบต.และนายก อบต. ในครั้งนี้น่าจะมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิเกิน 60 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากไม่ได้ทำการเลือกตั้ง อบต. มา 8 ปีแล้ว สำหรับเรื่องร้องเรียนจนถึงขณะนี้ในจังหวัดขอนแก่น มีเพียง 3 เรื่องเท่านั้น

ความกังวลเรื่องโควิด-19 ได้มีการป้องกันตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ที่ต้องสวมหน้ากากอนามัย มีเจลล้างมือและตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าคูหา หากมีผู้มาลงคะแนนแล้วมีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาฯ จะให้นั่งพักหากอุณหภูมิยังไม่ลดทางกรรมการประจำหน่วยจะมีคูหาลงคะแนนพิเศษจัดไว้ให้ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้มีสิทธิ

การเลือกตั้งนายก อบต.และสมาชิก อบต.ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น แบ่งเป็นนายก อบต. 140 เขต และสมาชิก 1,551 เขต จำนวนหน่วยเลือกตั้ง 1,618 หน่วย ผู้สิทธิเลือกตั้งทั้งหมด 751,285 คน

สำหรับจังหวัดขอนแก่น มีผู้สมัครเลือกตั้งมากสุดเป็นอันดับที่ 6 ของประเทศ คือ จำนวน 3,761 คน แบ่งเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน 361 คน และผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน 3,400 คน

ขณะที่หน่วยเลือกตั้งที่ อบต.ศรีบุญเรือง อำเภอชนบท พบว่ามี 6 หน่วยเลือกตั้ง ถูกน้ำท่วมไม่สามารถเดินทางเข้าและออกได้ ซึ่งได้จัดเรือประจำพื้นที่ เพื่อทำการรับและส่งบัตรเลือกตั้ง รวมทั้งจัดเรืออำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้าไปลงคะแนน โดยจะต้องมีการตรวจสอบว่าไม่ใช่การขนคนไปลงคะแนน

จนถึงขณะนี้ก็มีชาวบ้านเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง ก่อนจะมีการปิดกล่องลงคะแนนในช่วง 17.00 น. ของวันนี้