สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

นายกฯ พร้อมปรับมาตรการเข้าไทยของประเทศโควิด-19 กลายพันธุ์

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งติดตามสถานการณ์โควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" ที่พบใหม่ในทวีปแอฟริกาเป็นพิเศษ มีความเคลื่อนไหวให้รายงานทันที แม้ขณะนี้ไทยยังไม่พบผู้ติดเชื้อดังกล่าว และประเทศในทวีปแอฟริกา ไม่ได้อยู่ในประกาศที่ไทยอนุญาตให้เดินทางเข้าได้โดยไม่ต้องกักตัว แต่ไทยอยู่ในช่วงการผ่อนคลายมาตรการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ จึงต้องร่วมกันดูแลไม่ให้ไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวเข้ามาในประเทศไทย

อย่างไรก็ตามหากมีความจำเป็นต้องปรับมาตรการโดยเฉพาะการเดินทางเข้า-ออกจากประเทศที่พบผู้ติดเชื้อดังกล่าว ก็จะสั่งให้ดำเนินการทันที เพราะคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน แต่ประชาชนต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด การ์ดไม่ตกและรีบเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เมื่อมีโอกาส

จากรายงานของกรมควบคุมโรค ระบุว่าตั้งแต่วันที่ 1-25 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา มีผู้เดินทางจากต่างประเทศเข้ามายังประเทศไทย ผ่านทางท่าอากาศยาน 5 แห่ง แบ่งเป็นผู้เดินทางในกรณี Test&Go จำนวน 81,270 คน โครงการ Sandbox จำนวน 18,360 คน และกรณีกักตัว จำนวน 4,435 คน พบผู้ที่ตรวจ RT-PCR แล้วมีผลเป็นบวก 135 คน คิดเป็นอัตรา 0.13% ของผู้เดินทางจากต่างประเทศมายังประเทศไทย ทางอากาศทั้งหมด

ความก้าวหน้าของวัคซีนโควิด-19 สัญชาติไทย ทั้ง 4 ชนิด นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าอยู่ในขั้นทดสอบในมนุษย์ ซึ่งรัฐบาลสนับสนุนงบประมาณ เพื่อการวิจัยและพัฒนาแล้วกว่า 4,800 ล้านบาท ซึ่งวัคซีนที่พัฒนาโดยองค์การเภสัชกรรม ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล ทดสอบในมนุษย์ระยะที่ 2 แล้ว เช่นเดียวกับวัคซีน Chula-Cov19 ที่พัฒนาโดยศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนวัคซีนใบยาที่พัฒนาโดยบริษัท สตาร์ทอัพ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อยู่ในช่วงทดสอบในมนุษย์ ระยะที่ 1 และ วัคซีนโควิเจน อยู่ระหว่างการเตรียมการทดสอบในระยะที่ 2

สำหรับการรับรองมาตรฐาน SHA และ SHA Plus ให้กับผู้ประกอบการที่เกิดความล่าช้า นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าขณะนี้มีผู้ประกอบที่ได้รับมาตรฐาน SHA และ SHA Plus มีเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องหลังจากนายกรัฐมนตรี กำชับให้เร่งแก้ปัญหาและสนับสนุนให้ผู้ประกอบการทุกขนาดเข้าถึงการขอรับมาตรฐานอย่างเท่าเทียม เพื่อรองรับการเปิดประเทศ โดยผู้ประกอบการที่ได้รับรองมาตรฐาน SHA มีจำนวน 27,846 แห่ง และมาตรฐาน SHA Plus 8,887 แห่ง สะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการธุรกิจภาคบริการของไทย พร้อมปรับตัวสู่การดำเนินธุรกิจแบบ New Normal ปรับรูปแบบให้ทันสมัยและมีความปลอดภัยด้านสาธารณสุข

โดยมีศูนย์อำนวยความสะดวกและให้คำปรึกษาในการลงทะเบียน SHA และ SHA Plus ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ เป็นทางเลือกเพิ่มเติมนอกเหนือจากการลงทะเบียนออนไลน์ โดยจะเปิดให้บริการจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้

สำหรับสถานการณ์บริเวณชายแดน ฝ่ายความมั่นคง ยังคงจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายได้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกองกำลังบูรพา ตรวจพบผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายชาวกัมพูชา จำนวน 45 ราย และผู้นำพา 5 ราย ที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว จากการซักถามทราบว่าทั้งหมดเดินทางมาจากประเทศกัมพูชา ต้องการไปทำงานในจังหวัดสระแก้ว และชลบุรี ปทุมธานี ระยอง และพระนครศรีอยุธยา

ในการประชุมร่วมกับเหล่าทัพผ่าน พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับให้กองกำลังป้องกันชายแดนทั้งทางบกและทางน้ำในพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นใน เฝ้าระวังและสกัดจับกุมการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย โดยเฉพาะช่องทางธรรมชาติ โดยมุ่งให้ถึงขบวนการลักลอบนำพาแรงงานเข้าเมืองทั้งหมด พร้อมให้สนับสนุนเข้าร่วมคัดกรองแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ที่เดินทางเข้าประเทศตามช่องทางผ่านแดนทั้ง 5 จังหวัด เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อปะปนเข้ามา พร้อมเตรียมสถานที่กักตัวควบคุมโรคด้วย