7HD ร้อนออนไลน์

ชาวบ้านรุมประณามโจรใจบาป ย่องทุบเจดีย์ขโมยโกศเก็บกระดูกบรรพบุรุษ

วันนี้ (28 พ.ย.64 ) วัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง หมู่ 1 ต.ท่าม่วง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ได้โพสต์เฟซบุ๊กลงในเพจ “วัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง” ระบุว่า “เพื่อประชาสัมพันธ์ เนื่องจากมีมิจฉาชีพเข้าไปทำลายเจดีย์และนำโกศบรรจุกระดูกในสุสานวัดศรีโลหะฯ เป็นจำนวนมาก ทางวัดจึงรบกวนท่านไปตรวจสอบเจดีย์ของบรรพบุรุษท่านและถ้าถูกทำลายให้ท่านไปแจ้งชื่อที่เจ้าอาวาสพระครูวิบูลจิตตารักษ์เพื่อจะได้รวบรวมรายชื่อเข้าแจ้งความต่อไปครับ โปรดช่วยกันแชร์และติดต่อสอบถามพระครูวิบูลจิตตารักษ์”


ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จตามที่ทางวัดได้โพสต์เอาไว้ เมื่อไปถึงบริเวณสุสานฯ พบพระปลัดบุญช่วย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง นายศักรินทร์ เกิดผล ประธานไวยาวัจกร นายสุนทร ทัด ไวยาวัจกร นายชัยพร ลิ้มเจริญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 และผู้เสียหายอีกจำนวนหนึ่ง


จากการเดินตรวจสอบพบเจดีย์ถูกทุบที่บริเวณช่องเก็บอัฐิจำนวนหลายเจดีย์ โดยมีร่องรอยเศษปูนตกหล่นอยู่หน้าเจดีย์ นอกจากนี้เหล็กรวมทั้งราวเหล็กสำหรับเดินขึ้นเจดีย์และประตูห้องน้ำที่เป็นเหล็กถูกลักขโมยไปด้วย


ทั้งนี้ พระปลัดบุญช่วย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง เปิดเผยว่า สำหรับสุสานแห่งนี้มีเนื้อที่ 15 ไร่ โดย นายเชื้อ ถาวรวงษ์ ได้อุทิศที่ดินให้เป็นสุสานวัดศรีโลหะฯ มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2465 หรือประมาณ 99 ปีมาแล้ว ในอดีตไม่เคยมีใครเข้ามาทำลายเจดีย์เพื่อลักขโมยโกศภายในสุสานมาก่อน แต่มาปีนี้กลับมีคนเข้ามาทำลายและขโมยโกศทองเหลืองเพื่อนำไปขายเป็นจำนวนมาก อาตมาก็ขอเจริญพรญาติโยมและคณะกรรมการวัด ที่ได้มาร่วมกันหาเบาะแสในการติดตามจับคนร้ายมาลงโทษ


ด้านนายสุนทร ทัด ไวยาวัจกร กล่าวว่า การกระทำของคนร้ายในครั้งนี้ทำให้ญาติรู้สึกสะเทือนใจกันเป็นอย่างมาก เพราะญาติพี่น้องรวมทั้งบุตรหลานจะมากราบมาไหว้โกศของพ่อ แม่ ปู่ย่า ตายาย ของแต่ละครอบครัวหรือแต่ละตระกูลกันเป็นประจำทุกๆ ปี บางตระกูลมีอายุมากกว่า 100 ปี จึงถือว่าเป็นบรรพบุรุษของเขา ดังนั้นจึงขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ เนื่องจากการลักขโมยในครั้งนี้ถือว่ามันรุนแรงมาก สำหรับผู้ต้องสงสัยนั้นมีอยู่ 1 คน แต่เราไม่มีหลักฐาน จึงต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาให้ความช่วยเหลือ และที่ผ่านมาชาวบ้านได้ช่วยกันไปสืบหาเบาะแสตามร้านที่รับซื้อของเก่า แต่เจ้าของร้านก็ปฏิเสธ ซึ่งคนในหมู่บ้านมีพฤติกรรมต้องสงสัยอยู่


ขณะที่นายชัยพร ลิ้มเจริญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 กล่าวว่า ทางวัดจึงได้แจ้งให้ไวยาวัจกรและตน ได้ไปตรวจดูข้อเท็จจริงในที่เกิดเหตุและหาเบาะแสผู้กระทำผิด พบว่าเจดีย์ถูกทำลายหลายช่องและบรรจุกระดูกและโกศได้หายไปกว่า 40 เจดีย์ ซึ่งทุกครอบครัวต่างรุมประณามและแช่งชักหักกระดูก เพราะทำให้ญาติไม่พอใจกับการกระทำดังกล่าวเป็นอย่างมาก เบื้องต้นตนได้รับมอบอำนาจจากพระครูวิบูลย์จิตตารักษ์ (หลวงพ่อไล้) เจ้าคณะตำบลรางสาลี่ เจ้าอาวาสวัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง ให้ไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ท่าม่วง ทางพนักงานสอบสวนได้ลงบันทึกประจำวันเอาไว้แล้ว และขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการติดตามหาตัวคนร้ายที่ก่อเหตุอยู่ ซึ่งคงต้องตรวจหากล้องวงจรปิดที่คาดว่าคนร้ายจะใช้เป็นเส้นทางเดินทางมายังสุสานอยู่ ให้รวบรวมรายชื่อครอบครัวของผู้เสียหายเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการเดินทางไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ท่าม่วง เพื่อให้สืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป