ข่าวภาคค่ำ

ตำรวจพร้อมเฝ้าระวังต่อเนื่องหลังเลือกตั้ง อบต.

ข่าวภาคค่ำ - ผลการติดตามการดูแลความเรียบร้อยการเลือกตั้งสมาชิก อบต.และนายก อบต. ทั่วประเทศ พบการกระทำผิดรวม 72 เหตุการณ์ พบทั้งการทำลายบัตรเลือกตั้ง, ทำลายป้ายหาเสียง และซื้อสิทธิ์ขายเสียง

พลตำรวจโท สราวุฒิ การพานิช ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยผลการรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นหลังการอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยการเลือกตั้งสมาชิก และนายก อบต. ทั่วประเทศ ซึ่งติดตามสถานการณ์มาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ถึงวันนี้ โดยตำรวจได้รับแจ้งร้องเรียนปัญหาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 72 เหตุการณ์ ที่พิจารณาและรับทำเป็นคดี เช่น การซื้อสิทธิ์ขายเสียง 7 คดี, ทำลายป้ายหาเสียง 18 คดี, ฉีกบัตรเลือกตั้ง 27 คดี

นอกจากนี้ยังพบความผิดเกี่ยวกับเลือกตั้ง 13 คดี ได้แก่ คดีผู้สมัครทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ในหน่วยเลือกตั้ง 2 คดี ที่จังหวัดบุรีรัมย์ และมหาสารคาม, บัตรเลือกตั้งหาย 1 เล่ม ที่จังหวัดเชียงราย, พยายามฆ่า 4 คดี ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช นอกจากนี้ยังมีคดีติดแผ่นป้ายหาเสียงเกินกว่าที่ กกต.กำหนด, โฆษณาจูงใจให้ผู้อื่นลงคะแนน, ถ่ายรูปในคูหาเลือกตั้ง และดูหมิ่นโดยการโฆษณา

ทั้งนี้ ตำรวจจะยังดูแลความปลอดภัยในช่วงการนับคะแนนไปจนถึงการขนหีบบัตรเลือกตั้ง และจะเฝ้าระวังต่อเนื่องไปอีก 2-3 วัน เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยในแต่ละพื้นที่

ข่าวอื่นในหมวด