ข่าวภาคค่ำ

สหรัฐฯ ออกคำเตือนระดับสูงสุด งดเดินทาง 8 ประเทศแอฟริกา

ข่าวภาคค่ำ - ทางการสหรัฐฯ ออกคำเตือนระดับสูงสุด แนะประชาชนงดเดินทางไป 8 ประเทศในแอฟริกา ขณะที่อิสราเอลสั่งปิดประเทศ งดรับชาวต่างชาติเป็นเวลา 14 วัน

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกประกาศเตือนระดับสูงสุด หรือระดับ 4 (Level 4 Do Not Travel) ให้ประชาชนงดเดินทางไปยัง 8 ประเทศ ในพื้นที่ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา อาทิ แอฟริกาใต้, บอตสวานา และมาลาวี หลังพบการระบาดของเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ สายพันธุ์โอไมครอน (Omicron) ในหลายประเทศทั่วโลก

ด้าน นายแพทย์แอนโทนี เฟาซี หัวหน้าคณะที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว NBC ว่า ขณะนี้ยังไม่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนในสหรัฐฯ แต่ก็จะไม่แปลกใจเลยหากตรวจพบเชื้อกลายพันธุ์ดังกล่าวในประเทศ

ส่วนที่อังกฤษ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์โอไมครอน 2 คนแรกของประเทศแล้ว ทำให้ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศมาตรการตรวจหาเชื้อเข้มข้นขึ้นสำหรับผู้เดินทางเข้าประเทศ โดยหากพบผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอน จะต้องเข้ากักตัวเป็นเวลา 10 วัน

ส่วนที่รัฐบาวาเรียของเยอรมนี ก็พบผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอนแล้ว 2 คนแรกของประเทศเช่นกัน โดยทั้ง 2 คนเดินทางเข้าเยอรมนีเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่ทางการเยอรมนีไม่ระบุว่า ผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอนทั้ง 2 คน เดินทางมาจากแอฟริกาใต้หรือไม่

ขณะเดียวกัน อิตาลีพบผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอนคนแรกของประเทศที่เมืองมิลาน โดยเป็นผู้ที่เดินทางมาจากประเทศโมซัมบิก ในทวีปแอฟริกา

ส่วนที่อิสราเอล ทางการประกาศห้ามชาวต่างชาติจากทุกประเทศทั่วโลกเดินทางเข้าประเทศเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งอิสราเอลนับเป็นชาติแรกของโลกที่ประกาศปิดพรมแดนห้ามชาวต่างชาติเข้าอย่างสิ้นเชิง ส่วนพลเมืองอิสราเอลที่เดินทางกลับเข้าประเทศจะต้องทำการกักตัว แม้ว่าฉีดวัคซีนครบแล้วก็ตาม โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในเที่ยงคืนวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น

ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูงเกือบ 261.4 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตอีกกว่า 5.2 ล้านคน