สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เสน่ห์ม่อนเงาะ จ.เชียงใหม่

อากาศหนาวแล้ว หลายคนอยากไปเที่ยวภาคเหนือ วันนี้ทีมงานอนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ของธรรมชาติ และความน่ารักของชุมชน ที่ดอยม่อนเงาะ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

หลายคนอยากจะตามรอยไปเที่ยวธรรมชาติ ไปเก็บภาพทะเลหมอก กับทีมงานอนุวัตจัดให้ แต่บางทีก็ลุยไม่ไหว เดินขึ้นเขาไม่ได้บ้าง ครั้งนี้เลยเอาใจคุณผู้ชม พาไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ ที่ดอยม่อนเงาะ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ไปง่าย ไม่ไกล และรถขึ้นถึง

เดินทางออกจากตัวเชียงใหม่ ตรงไปที่อำเภอแม่แตง สังเกตป้ายโครงการหลวงม่อนเงาะ จากนั้นก็ขับตามทางไปเรื่อย ๆ ช่วงเย็นอากาศเย็นสบาย สูดให้เต็มปอดเลย

ที่นี่มีที่พักมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลือก แต่ขอย้ำว่า ต้องจองก่อนเท่านั้น เพราะว่ากำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ผมจองไม่ทัน แต่ได้รับความอนุเคราะห์จาก พี่อุ๋ย จูเลี๊ยะแคมป์ ให้กางเต็นท์ สัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด จากตรงนี้น่าจะเป็นที่พักที่เห็นทะเลหมอกได้ใกล้ที่สุด

ตอนเย็นอากาศประมาณ 20 องศาเซลเซียส เสียดายดอยม่อนเงาะจุดสูงสุดด้านบน 1,426 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง ยังไม่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว

อาหารไม่ต้องเตรียมมา เขามีครัวบริการ รีเควสหมูกระทะ หรืออาหารทะเลได้ บริการให้ถึงบ้านพัก เย็นนี้ พี่อุ๋ย รับบทเป็นนักร้องจำเป็นอีกหนึ่งตำแหน่ง

กินข้าวเคล้าเสียงเพลง ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย  เหมาะสำหรับใครที่ต้องการความเงียบ และต้องการมาชาร์จแบตในช่วงวันหยุด หลัง 22.00 น. ห้ามส่งเสียงดัง มาดูกันว่าที่ม่อนเงาะ ที่หลายคนบอกว่า ตื่นมาจะเจอทะเลหมอก จริงหรือเปล่า

เราตื่นมาตั้งแต่ 05.30 น. แม้จะยังไม่สว่างดี แต่ก็เห็นสายทะเลหมอกลอยอยู่ตรงหน้าแล้ว

ไม่ผิดหวังจริง ๆ ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ม่อนเงาะ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ที่นักท่องเที่ยว ตื่นมาก็เจอทะเลหมอกหน้าบ้านพัก

เป็นไปตามที่หลายคนบอก ไม่ผิดหวัง จิบกาแฟชมหมอก ชิลจริง ๆ

ม่อนเงาะ ไม่ได้มีดีแค่ทะเลหมอก หมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งนี้ ยังมีมนต์เสน่ห์และสถานที่เช็กอิน เหมาะสำหรับสายถ่ายภาพ สายชิม เช่น ไร่ชาลุงเดช  เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะไปถ่ายภาพ และดื่มชา รับประทานเค้ก ลงไปถ่ายไร่ชา คุณผู้ชมสังเกตดี ๆ เทคนิคการเก็บชา เขาใช้ใบมีดติดที่นิ้ว เพื่อให้เก็บได้เร็วขึ้น ชาวบ้านเก็บได้ แต่ว่านักท่องเที่ยวอย่างพวกผม ห้ามเก็บ

เอาใจคอกาแฟกันบ้าง ฝั่งตรงข้ามไร่ชาลุงเดช คือ ร้านกาแฟดอยแตง คอกาแฟไม่ควรพลาด เพราะมีกาแฟให้เลือกมากมายหลากหลาย เทคนิคในการดื่ม คือ ให้ดื่มน้ำโซดาก่อน จากนั้นตามด้วยกาแฟ วันนี้ผมเลือกกาแฟขี้ชะมด ที่ที่นี่เขาเลี้ยงกัน ราคาไม่แพง นั่งชมวิวแล้วก็ถ่ายภาพได้

สายผลไม้ ลองแวะไปที่ไร่อาร์มิลตรา ช่วงนี้มีส้มและองุ่นไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ก็คือชุมชน เพราะชาวบ้านรวมตัวกันหลายภาคส่วน ช่วยกันพัฒนาสูตรอาหารขึ้นมา เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยว นั่นก็คือ น้ำฟักทอง แยมฟักทอง และใบชาอบกรอบไร้น้ำมัน ยังไม่เคยชิมเหมือนกัน ขอลองชิมสักหน่อย

รสชาติดี วันนี้กลุ่มแม่บ้านวิสาหกิจชุมชนบ้านเหล่าพัฒนา เขาจะสาธิตวิธีการทำชาอบกรอบไร้น้ำมัน นำใบชาไปต้มให้สุก ปั่นให้ละเอียด ต้มอีกรอบ ปรุงรส ทาลงบนกระดาษทำขนม นำเข้าตู้อบ จากน้ันลอกกระดาษออก เข้าอบอีกครั้งนึง ได้แล้ว ใบชาอบกรอบ

ก็แปลกดี มาเที่ยวม่อนเงาะ ดื่มด่ำกับธรรมชาติแล้ว แวะอุดหนุนชาวบ้านเขาด้วย ชุมชนอยู่ได้ ท่องเที่ยวก็อยู่ได้ เที่ยวม่อนเงาะ รถขึ้นถึง แต่ถ้านอน ต้องจองที่พักล่วงหน้า ขอบคุณชาวบ้านม่อนเงาะ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่