7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วอนช่วย น้องปุยฝ้าย เด็กเรียนดี ฐานะยากจน จ.กำแพงเพชร

ส่งกำลังใจให้ "น้องปุยฝ้าย" เยาวชนที่จังหวัดกำแพงเพชร เด็กเรียนดีผู้น่าเวทนา รับจ้างทำงานทุกอย่างเพื่อดูแลพ่อกับแม่ที่ชราและเจ็บป่วย ในขณะที่สภาพบ้านก็ทรุดโทรม ฝนตกมาทีแทบอาศัยกันไม่ได้ ติดตามใน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์

"น้องปุยฝ้าย" เยาวชนอายุ 17 ปี ผู้น่าเวทนา ทั้งที่อยู่ในวัยเรียน แต่กลับมีภาระที่หนักอึ้งเกินตัว นอกจากฐานะจะยากจน พ่อกับแม่ผู้บังเกิดเกล้าก็อายุมาก ซ้ำแม่ยังป่วยหลายโรค เด็กหญิงจึงต้องคอยปรนนิบัติดูแลใกล้ชิด

"น้องปุยฝ้าย" เป็นเด็กหัวดี เรียนเก่ง เทอมล่าสุดได้เกรดเฉลี่ยถึง 3.43 ทั้งที่ไม่ค่อยมีเวลาได้ทบทวนบทเรียน เพราะต้องเทียวไปรับจ้างหาเงินช่วยพ่อ งานหนักก็เอา งานเบาไม่เกี่ยง ค่าจ้างจะหลักร้อย หรือแค่หลักสิบบาทก็รับ ขอให้ได้เงินจุนเจือทางบ้าน

ที่น่าห่วงคือสภาพบ้านที่อาศัย แทบไม่คุ้มฟ้าคุ้มฝน พายุมาทีไรแทบอยู่กันไม่ได้ เพดานรั่วแทบทั้งบ้าน บางครั้งลมพัดแรงหลังคาเปิดเปิง เด็กผู้หญิงถึงขั้นต้องปีนขึ้นซ่อมเอง

อีกจุดที่ล่อแหลมและเป็นความเสี่ยงคือห้องน้ำห้องส้วม ทุกวันนี้ใช้แผ่นพลาสติก และวัสดุอื่น ๆ ที่พอหาได้มากำบังไว้พอเป็นผนัง ไม่มีความมิดชิด นอกจากเรื่องของสุขลักษณะยังน่าห่วงเรื่องความปลอดภัย

หัวใจของลูกกตัญญูผู้นี้ แทบไม่กล้าฝันถึงอนาคตของตัวเอง ทุกอย่างที่สู้ชีวิต ก็เพียงเพื่อให้พ่อกับแม่ไม่ต้องลำบาก...ไปมากกว่านี้

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้