ห้องข่าวภาคเที่ยง

ข่าว Fake Fake : กินถั่วลิสงวันละ 1 กำมือ รักษาอาการวัยทอง

ในโลกโซเชียลมีการแชร์ข้อความชวนเชื่อเกี่ยวกับการรักษาอาการวัยทอง เช่น อาการร้อนวูบวาบ อารมณ์แปรปรวน โดยระบุว่าให้กินถั่วลิสงวันละ 1 กำมือ จะช่วยได้

เรื่องนี้ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบไปยังสำนักอนามัยผู้สูงอายุ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่าเป็นข้อมูลเท็จ เพราะตอนนี้ยังไม่มีงานวิจัยใดรองรับได้ว่าการรับประทานถั่วลิสง วันละ 1 กำมือ ทุกวัน จะช่วยบำบัดและรักษาอาการวัยทองได้

ถึงแม้ถั่วลิสงจะอุดมไปด้วยโปรตีน ไขมันไม่อิ่มตัว เส้นใยอาหารและแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งช่วยลดระดับความดันโลหิต ระดับไขมันในเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ รักษาและป้องกันโรคเบาหวาน ต้านมะเร็ง แต่ถั่วลิสงเป็นอาหารกลุ่มเสี่ยงที่มักตรวจพบสารพิษซึ่งเกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่งที่เรียกว่าสารอะฟลาทอกซิน (Aflatoxin) ซึ่งเป็นสารพิษร้ายแรงต่อสุขภาพของผู้บริโภคโดยตรงอย่างเฉียบพลัน หากได้รับในปริมาณมากอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งที่ตับ หัวใจและสมองบวม อาจทำให้เกิดอาการชัก หายใจลำบากและตับถูกทำลาย จึงขอแนะนำว่าควรกินถั่วลิสงในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เกินวันละ 1 กำมือ หรือประมาณ 30 กรัม

สำหรับกลุ่มอาการวัยทอง ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ มีความหลากหลายและมีปริมาณที่เหมาะสม กินอาหารที่มีแคลเซียมสูง เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน และกินอาหารจำพวกพืชที่มีสารไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) เพื่อรักษาสมดุลฮอร์โมนเพศ

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าวและขอความร่วมมือไม่ส่งหรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอนามัย หน่วยงานสำนักอนามัยผู้สูงอายุ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์  http://eh.anamai.moph.go.th หรือโทร 0-2590-4504