รอบรั้วรอบโลก

เผยภาพหาชมยาก หมีขั้วโลกล่ากวางเรนเดียร์ในน้ำ เพื่อเป็นอาหาร

มีการเผยภาพหาชมยาก ขณะหมีขั้วโลกตัวหนึ่งที่อยู่ในบริเวณหมู่เกาะสฟาลบาร์ ของนอร์เวย์ ลงล่ากวางเรนเดียร์ในน้ำเป็นอาหาร ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่นักวิจัยสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์เช่นนี้ไว้ได้

ทีมนักวิจัยจากสถานีวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของโปแลนด์ เปิดเผยภาพเหตุการณ์ที่หาชมได้ยาก ขณะหมีขั้วโลกเพศเมียตัวหนึ่งบนหมู่เกาะสฟาลบาร์ (Svalbard) ของนอร์เวย์ ว่ายน้ำไล่ล่ากวางเรนเดียร์เพื่อเป็นอาหาร ก่อนจะลากกวางขึ้นฝั่งได้สำเร็จ โดยเหตุการณ์นี้บันทึกไว้ได้เมื่อวันที่ 21 เมษายน ปี 2563 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการบันทึกภาพเหตุการณ์นี้ไว้ได้

ขณะที่ นักชีววิทยาของมหาวิทยาลัยกดัญสก์ (University of Gdansk) ของโปแลนด์ ซึ่งเป็น 1 ในทีมนักวิจัย เปิดเผยว่า การที่หมีขั้วโลกหันมาล่ากวางเรนเดียร์เป็นอาหารอาจเกิดจาก 2 ปัจจัย คือ การละลายของแผ่นน้ำแข็งจนทำให้หมีขั้วโลกเข้าถึงแหล่งที่อยู่ของแมวน้ำได้ยากขึ้น ประกอบกับการประกาศห้ามล่ากวางเรนเดียร์ในหมู่เกาะสฟาลบาร์ ทำให้กวางมีประชากรเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญอื่น ๆ แย้งว่านี่อาจเป็นเพียงเหตุการณ์ปกติที่เกิดขึ้น เพียงแต่ในอดีตมีผู้คนในหมู่เกาะสฟาลบาร์ น้อยกว่าปัจจุบัน จึงไม่เคยมีผู้พบเห็นหรือไม่เคยมีการบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ได้