ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : จับตา อธิบดีดีเอสไอคนใหม่ ขันนอตคดีรถหรู

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 ตามต่อขบวนการหลบเลี่ยงภาษีรถหรู ทำรัฐสูญภาษีนับหมื่นล้าน ล่าสุดการดำเนินคดีไปถึงไหน อธิบดีดีเอสไอคนใหม่รับลูกเรื่องนี้อย่างไร จะสาวถึงขบวนการของผู้กระทำความผิดได้หรือไม่ คุณรัตนกรณ์ โต๊ะหมัด หาคำตอบมาให้แล้ว

คอลัมน์หมายเลข 7 เกาะติดขบวนการฉ้อฉลหลบเสี่ยงภาษีรถหรู ทำรัฐสูญเสียภาษีนับหมื่นล้าน เจาะความคืบหน้าไปที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. 1 ใน 3 หน่วยงาน ต้องสร้างขบวนการนี้ โดยเฉพาะความผิดกับเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่รัฐ เข้าไปร่วมกระทำความผิดหรือไม่ อย่างไร

ก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่รัฐและผู้ประกอบการไป 1 คดี อีก 1 คดี มีรถหรูเข้าข่ายต้องสงสัย 120 คัน อยู่ระหว่างพิจารณาชี้มูลความผิดของคณะกรรมการ ป.ป.ช. คาดว่าเร็ว ๆ นี้ จะสามารถสรุปสำนวนส่งอัยการพิจารณาสั่งฟ้องได้ ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยวกี่คนนั้นต้องรอผลพิจารณา

ส่วนสำนวนคดีที่อยู่ในมือดีเอสไอ หลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กดดันสั่งสางคดีให้เสร็จภายใน 6 เดือน อธิบดีดีเอสไอคนใหม่รับลูก ขยายทีมสืบสวนเป็น 2 ทีม ให้คดีเสร็จไปตามเป้า

ขณะคดีอื้อฉาว ผู้กำกับโจ้ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีตผู้กำกับ สภ.เมืองนครสวรรค์ จากการสอบสวนของดีเอสไอยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐของไปมีส่วนเกี่ยวข้อง

คำถามที่ต้องหาคำตอบ แล้วภาษีที่รัฐสูญไป 9,800 ล้านบาท จะได้กลับคืนหรือไม่ ประเด็นนี้ขึ้นอยู่ที่การวินิจฉัยของศาล และหลักฐานในแต่ละสำนวนที่ส่งไปว่ามีน้ำหนักแค่ไหน จะสามารถทวงคืนผลประโยชน์ของแผ่นดินได้หรือไม่

คดีรถหรูกรมศุลกากรประเมินราคาและภาษีแล้ว 1,428 คัน ดีเอสไอได้มอบผู้เชี่ยวชาญคดีพิเศษดำเนินการสอบสวน 854 คดี พบผู้ต้องหาเป็นนิติบุคคล 113 ราย และเป็นบุคคลธรรมดา 1 ราย รวม 114 ราย ตั้งเป็นคดีพิเศษ 207 คดี สอบสวนเสร็จสิ้นและส่งสำนวนให้พนักงานอัยการแล้ว 167 สำนวนคดี มูลค่าความเสียหายประมาณ 800 ล้านบาท

โจทย์ใหญ่ที่กรมศุลกากรต้องเร่งแก้คือ จะนำภาษีที่สูญไป 9,800 ล้านบาท มาคืนให้กับแผ่นดินได้อย่างไร