7HDร้อนออนไลน์

ชาวบ้านดอนหันฮือร้อง กกต.ขอนแก่น กลัวนายก อบต. ในดวงใจไม่ชนะ หลังกกต.ท้องถิ่น ไม่ขึ้นป้ายประกาศผลหลังปิดหีบเลือกตั้ง

วันนี้ (29 พ.ย. 64) เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา บริเวณด้านหน้าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น (กกต.ขอนแก่น) ถนนหน้าศูนย์ราชการ ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น ได้มีชาวบ้านตำบลดอนหัน กว่า 50 คน เดินทางมาให้กำลังใจ นายธรกร รังสิมานพ ผู้สมัคร นายก อบต.ดอนหัน หมายเลข 2 ซึ่งได้รับการเลือกตั้ง เป็นนายก อบต.ดอนหัน โดยคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งถึง 66 คะแนน นับตั้งแต่ปิดหีบการลงคะแนนเลือกตั้ง จนถึงขณะนี้ แต่ทางคณะกรรมการเลือกตั้งท้องถิ่นประจำหน่วย ยังไม่มีการขึ้นป้ายประกาศคะแนนของผู้สมัครนายก อบต. แต่อย่างใด จึงได้พากันรวมตัวเดินทางมาร้องเรียน กกต. จังหวัด ขอให้มีการ ขึ้นป้ายประกาศคะแนน ของผู้สมัคร ในแต่ละคน ภายในวันนี้ โดยมีนายอนุกูล ศรีจันทร์งาม รองผู้อำนวยการ กกต.ขอนแก่น มารับเรื่องร้องเรียน พร้อมทั้งชี้แจงในกรณีดังกล่าวต่อพี่น้องประชาชน

ด้าน นายกิตติ สังกะคำ อายุ 59 ปี อาชีพลูกจ้างบริษัทแห่งหนึ่ง เผยว่า ตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย. 64 ตนพร้อมครอบครัวได้ไปใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งนายก อบต.ดอนหัน และ ส.อบต. จนเป็นที่เรียบร้อย เมื่อถึงเวลาปิดหีบเลือกตั้งนับคะแนนจนแล้วเสร็จ ก็ยังไม่เห็นวี่แววว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งท้องถิ่นประจำหน่วย จะขึ้นป้ายประกาศผลคะแนนของผู้ที่สมัคร นายก อบต.ดอนหัน และ ส.อบต.ดอนหันแต่อย่างใด ซึ่งไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น จึงได้พากันมาร้องเรียนที่ กกต.จังหวัด ให้มาชี้แจงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ที่สำคัญ คือ คนที่ได้รับคะแนนมากที่สุดในครั้งนี้ เป็นคนที่ชาวบ้าน ให้ความรักและศรัทธากันเป็นอย่างมาก เป็นคนหนุ่มที่คอยช่วยเหลือประชาชนอย่างเสมอต้น เสมอปลาย ที่ผ่านมีการเว้นห่าง การเลือกตั้ง นายก อบต. และ ส.อบต. ถึง 8 ปี เมื่อถึงวันนี้ จึงอยากจะให้ ทาง กกต.จังหวัด ดำเนินการขึ้นป้ายประกาศคะแนนให้ชาวบ้านได้รับรู้ รับทราบ เพื่อให้ชาวบ้านได้สบายใจ ว่าคะแนนที่ลงไปให้กับ นายก อบต. ในดวงใจ เป็นอย่างไร จะได้ไปทำมาหากินต่อไป

ขณะที่ นายธรกร  ผู้สมัคร นายก อบต.ดอนหัน หมายเลข 2 บอกว่า วันนี้มีพี่น้องประชาชนในเขต ต.ดอนหัน เดินทางมาให้กำลังใจ พร้อมทั้งได้มีโอกาสมายื่นติดตามในกรณีการวินิจฉัยบัตรเขย่งของบ้านเหล่านกชุม หมู่ที่ 4 ที่มีบัตรเขย่ง 1 ใบ คือ มีผู้มาใช้สิทธิ์ 370 คน แต่ว่ามีบัตรลงคะแนน 371 ใบ ซึ่งเกินมา 1 ใบ แต่ว่าผลรวมของคะแนน ในภาพรวมของนายก อบต. ซึ่งชนะคู่แข่งอยู่ถึง 66 คะแนน

นายธรกร บอกอีกว่า วันนี้จึงได้มาเรียกร้องความเป็นธรรม และคำวินิจฉัยของคณะกรรมการการเลือกตั้งท้องถิ่น ที่จะวินิจฉัยว่าจะให้มีการนับคะแนนใหม่ หรือเลือกตั้งใหม่ ของหมายเลข 2 หากเป็นเช่นนี้ถ้าเป็นการเลือกตั้งใหม่ เกรงว่าจะมีผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน เพราะถ้าหากว่าเลือกตั้งใหม่ขึ้นมา ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบใน เมื่อการกระทำของเจ้าหน้าที่เพียงแค่เป็นการประมาทเลินเล่อในข้อผิดพลาดในครั้งนี้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องของการทุจริตในการเลือกตั้งแต่อย่างใด ดังนั้นในวันนี้จึงได้ทำหนังสือมายื่นที่ กกต.จังหวัด

อย่างไรก็ตาม นายอนุกูล กล่าวว่า กกต. จังหวัด ต้องรอข้อมูลจากคณะกรรมการการเลือกตั้งท้องถิ่น ส่วนการที่ได้มีการบันทึกอะไรไว้ไม่ถือว่าเป็นการทุจริตแต่อย่างใด ซึ่งในการมายื่นหนังสือ การวินิจฉัยกรณีบัตรเขย่ง จะรับเรื่องดังกล่าวไว้ ในการที่ไปฟังคนโน้น คนนี้ ว่าจะให้มีการนับคะแนนใหม่ หรือเลือกตั้งใหม่นั้น ไม่ใช่หน้าที่ของคนพูด เพราะคนที่จะสั่งการเรื่องนี้ได้ คือ กกต.ส่วนกลาง ส่วน กกต.จังหวัด มีหน้าที่ รวบรวมข้อมูลแล้วส่งไปให้ กกต.ส่วนกลาง

นายอนุกูล กล่าวอีกว่า สำหรับการรับรองผลถ้าไม่มีปัญหาอะไร ภายใน 30 วันก็น่าจะประกาศผลได้ แต่ถ้ามันมีปัญหา เกิดเรื่องร้องเรียน หรือเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ภายใน 60 วัน ก็จะดำเนินการประกาศรับรองผล เพราะฉะนั้นประชาชนที่มาในวันนี้ไม่ต้องเป็นห่วง ส่วนในกรณีเรื่องที่ กกต.ท้องถิ่นยังไม่ได้ ขึ้นป้ายประกาศผลคะแนนของผู้สมัครนายก อบต. และ ส.อบต.นั้นเดี๋ยวจะมีการสั่งการให้ดำเนินการขึ้นป้ายประกาศคะแนนให้แล้วเสร็จต่อจากนี้