เช้านี้ที่หมอชิต

คลัสเตอร์โผล่โรงเรียนอนุบาล จ.บึงกาฬ พบนักเรียนติดเชื้อ 15 คน เร่งกักตัวกลุ่มเสี่ยง 130 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ค่อนข้างเงียบไปพักใหญ่ แต่กลับมาร้อน ๆ หนาว ๆ กันอีกแล้ว เมื่อพบคลัสเตอร์โผล่ในโรงเรียนอนุบาล พบนักเรียนและผู้ปกครองติดเชื้อแล้ว 15 คน

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดย นายแพทย์ภมร ดรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ ออกมาเผยถึงสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดที่ผ่านมาจนถึงเมื่อวานนี้ (29 พ.ย.) มีผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 2,265 คน ในจำนวน 105 คน กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดยมีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ประมาณ 10 คนต่อวัน ที่น่ากังวลขณะนี้ พบเกิดคลัสเตอร์โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง ในอำเภอปากคาด โดยตรวจพบมีทั้งนักเรียนและผู้ปกครองแล้วจำนวน 15 คน จากการสอบสวนโรคทำให้ทราบต้นตอของเชื้อน่าจะมาจากครอบครัวของนักเรียนคนหนึ่ง ที่มีญาติ 2 คน เดินทางมาจากกรุงเทพมหานครมาเยี่ยมที่บ้าน ก่อนที่ในเวลาต่อมาญาติของนักเรียนคนนี้ได้ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ทำให้นักเรียนคนนี้ติดเชื้อไปด้วยโดยไม่รู้ตัว และยังคงไปเรียนหนังสือตามปกติ โดยนั่งรถตู้รับ-ส่งนักเรียน ทำให้คนขับรถตู้ เพื่อนนักเรียน และผู้ปกครอง ติดเชื้อโควิด-19 รวมทั้งหมด 15 คน และยังพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงถึงอีก 130 คน 

ขณะที่ ทีมสอบสวนควบคุมโรคเร่งลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อในกลุ่มนักเรียนและครูที่โรงเรียนเพิ่มเติม โดยผลตรวจเมื่อวานนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่เจ้าหน้าที่ได้จัดสถานที่ภายในโรงเรียนดังกล่าวเป็นสถานที่กักตัวครูและนักเรียน ตั้งแต่ชั้น ป.3 - ม.3 ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงจำนวน 58 คน โดยมีครูและพยาบาลสับเปลี่ยนเวรกันมาดูแลวันละ 8 คน คอยดูแลความเรียบร้อย ขณะเดียวกันในระหว่างกักตัวสังเกตอาการจะมีการตรวจ ATK หรือ RT-PCR ในวันที่ 1 และวันที่ 7 ของการกักตัว ถ้าในวันที่ 7 ของการกักตัวผลตรวจเป็นลบ ก็ให้กักตัวที่บ้านต่ออีก 7 วัน ให้ครบทั้งหมด 14 วัน ส่วนครอบครัวของนักเรียนที่ติดเชื้อให้กักตัวที่บ้านอย่างเคร่งครัดเช่นเดียวกัน