สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ตั้ง 2 ประเด็น เหตุระเบิดรถขนหีบเลือกตั้ง จ.ยะลา

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เร่งตรวจสอบเหตุลอบวางระเบิด รถขนหีบบัตรลงคะแนนเลือกตั้งในจังหวัดยะลา เนื่องจากคนร้ายกระทำการเย้ยกฎหมาย ตั้งปมเหตุไว้ 2 ประเด็น ขณะที่ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า รู้ตัวกลุ่มคนร้ายลอบวางระเบิดแล้ว ติดตามจากรายงานคุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นภาพที่เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 10 และตำรวจ สภ.บันนังสตา จังหวัดยะลา เข้าตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุ รถขนหีบบัตรเลือกตั้งที่ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบในรถจักรยานยนต์ บนถนนสายชนบท ท้องที่บ้านบือซู หมู่ที่ 6 ตำบลบันนังสตา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 คน เหตุการณ์เกิดช่วงค่ำวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในการขนหีบบัตรเลือกตั้งกลับไปไว้ที่ อบต.บันนังสตา จังหวัดยะลา

เหตุการณ์นี้ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปิดพื้นที่ถนนไว้ตั้งแต่กลางคืน เพราะเกรงว่าอาจมีเหตุระเบิดลูกที่ 2 ที่ซุกซ่อนไว้ หวังทำร้ายเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ จึงต้องเข้าเคลียร์พื้นที่ในช่วงเช้า กระทั่งพบว่ารถขนหีบบัตรคะแนนเลือกตั้ง อยู่ในสภาพพังเสียหาย กระจกแตกหลายบาน ยางล้อแตก และมีรอยสะเก็ดระเบิดเต็มรถ ทำให้รถไม่สามารถวิ่งต่อไปได้

พลตำรวจตรี ทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ยอมรับกับทีมข่าวช่อง 7HD ว่า การก่อเหตุของคนร้าย เป็นการอาศัยช่วงจังหวะกระชั้นชิด และอาศัยช่วงค่ำในการนำรถจักรยานยนต์ทั่วไปเหมือนของชาวบ้าน มาจอดทิ้งไว้ข้างทาง ทำให้ไม่เป็นที่สังเกต ซึ่งถือว่าเตรียมการมาเป็นอย่างดี เพราะมีการลบเลขตัวถังรถจักรยานยนต์ออก เพื่อไม่ให้ติดตามถึงตัวเจ้าของรถ ทำให้หลังจากนี้เจ้าหน้าที่เองต้องเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยให้รัดกุมขึ้น เนื่องจากการเลือกตั้งในจังหวัดยะลา เป็นพื้นที่สีแดง ที่มีการแข่งขันสูงในหลายพื้นที่ ส่วนประเด็นการก่อเหตุ ยังตั้งไว้ 2 มูลเหตุ ทั้งการลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่ และประเด็นการเมืองในท้องถิ่น

ด้านพันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าคดีนี้ว่า เหตุเกิดขึ้นขณะขบวนรถยนต์ของ อบต.บันนังสตา จำนวน 8 คัน กำลังขนย้ายหีบบัตรเลือกตั้งไปยังที่ว่าการอำเภอบันนังสตา ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 คน และรถยนต์เสียหาย 2 คัน พฤติการณ์ดังกล่าวถือว่ามีการวางแผนมาเป็นอย่างดี และมีความชำนาญในพื้นที่ เบื้องต้นจากการสืบสวน ตำรวจพบข้อมูลกลุ่มผู้ก่อเหตุแล้ว

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังกล่าวถึงภาพรวมการดำเนินคดีความผิดเกี่ยวกับกฎหมายการเลือกตั้งว่า พบการกระทำผิดซื้อเสียง 5 จังหวัด, ฉีกบัตรเลือกตั้ง 18 จังหวัด, ถ่ายรูปในคูหาเลือกตั้ง 4 จังหวัด, ทำลายป้ายหาเสียง 21 จังหวัด และทำร้ายร่างกายผู้สมัครในพื้นที่จังหวัดนครปฐม และนครศรีธรรมราช ซึ่งตำรวจจะมีการสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด และประสาน กกต. ดำเนินการต่อไป

ส่วนเรื่องการร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้งในจังหวัดยะลา พบว่าขณะนี้มีเพิ่มขึ้น 2-3 เรื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการรับเรื่อง และเข้าตรวจสอบ และจะเปิดรับเรื่องราวร้องเรียนอีก 30 วัน นับตั้งแต่วันประกาศผลการเลือกตั้ง