สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เขาพระยาเดินธง จ.ลพบุรี

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงานวันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปกางเต็นท์รับลมหนาว อันซีนลพบุรี "เขาพระยาเดินธง"

ต้อนรับคุณผู้ชมเข้าสู่จังหวัดลพบุรี ใครมาที่นี่ สถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือ การได้ถ่ายภาพกับทุ่งดอกทานตะวัน บานนับร้อยไร่ สุดลูกหูลูกตา

ใครมาช่วงเดือนพฤศจิกายน และธันวาคม แนะนำให้ไปถ่ายที่ทุ่งดอกทานตะวัน บ้านหนองข่อย อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี มีดอกทานตะวันบานต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ มาแล้วจัดเต็มกันได้เลย เพราะที่นี่เขามีบันไดให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพกันด้วย

เท่ไหม สำหรับใครที่ชื่นชอบกิจกรรมแคมป์ปิ้ง ช่วงนี้นิยมไปนอนกางเต็นท์ที่เขาพระยาเดินธง ตำบลพัฒนานิคม อำเภอพัฒนานิคม มีถนนและวิวที่สวย คนแชร์ในโลกโซเชียล โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาวที่ผ่านมา จะมีทะเลหมอกสวยงามมาก ทำให้วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มีนักแคมป์ปิ้งไปกางเต็นท์สัมผัสธรรมชาติเป็นจำนวนมาก ไหน ๆ มาลพบุรีแล้ว ขอไปพิสูจน์เขาพระยาเดินธง กันดีกว่า

ก่อนขึ้นไปนอนเขาพระยาเดินธง แวะสัมผัสวิถีชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไทยเบิ้ง โคกสลุง กันก่อน ของดีของเด่นเอกลักษณ์ของที่นี คือ ผ้าขาวม้างาม ถุงย่ามสวย มีทั้งผ้าฝ้ายย้อมสีธรรมชาติ และผ้าโทเรสีสันสดใส ตอนนี้ชาวบ้านเขาต่อยอดทำหลากหลายผลิตภัณฑ์ มีทั้งหมอนรองคอ พวกกุญแจ ตุ้มหู หรือชุดจานวางโต๊ะอาหาร มาแล้วลองเดินไปดูตามบ้านชาวบ้านกันดู

โอ้โห แต่ละบ้านชาวบ้านจะทอผ้าเป็นอาชีพเสริม ที่แปลกและแตกต่างจากที่อื่น นั่นก็คือการทอ เขาใช้พื้นที่ยาวมากเหลือเกิน และยาวออกไปนอกใต้ถุนบ้าน คุณป้า บอกว่า ทำแบบนี้ไม่เสียเวลา เพราะคนสั่งผ้าเยอะ ทอผ้าผืนยาวได้ ลวดลายของที่นีก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะ ใครมาใครไปมักจะแวะซื้อติดไม่ติดมือกลับไปเป็นของฝากเสมอ

เช่นเดียวกับปลาย่าง ผลผลิตจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ก็มีให้ซื้อด้วย เย็นแล้ว ขับรถขึ้นไปนอนที่เขาพระยาเดินธง กันดีกว่า เส้นทางสวยดี รถขึ้นถึง ไม่ต้องเดิน ด้านบนเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม มาแล้วต้องไหว้พระเกจิชื่อดังที่ชาวบ้านเคารพศรัทธา "หลวงปูหิน"

เสร็จแล้ว ออกไปกางเต็นท์ พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นหิน ดังนั้นเวลานอนกางเต็นท์ต้องระวังกันด้วย เพราะช่วงนี้ลมแรงมาก

จากจุดนี้ สามารถมองเห็นเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ได้ด้วย กางเต็นท์เสร็จแล้ว ไปชมพระอาทิตย์ตกที่จุดบินร่มร่อนกันดีกว่า

อากาศกำลังดี สามารถมองเห็นเข้าตะกร้าได้ มาถูกจังหวะ จะเห็นพระอาทิตย์ตก สวยงาม

ด้านบนมีร้านอาหารไม่มาก หลายคนที่มาแคมป์ปิ้ง ก็มักจะซื้ออาหารติดไม้ติดมือมาทำแคมป์ปิ้งกันด้วย แต่มื้อนี้ขอนั่งกินกับชาวบ้านก่อน นั่งกินข้าวท่ามกลางบรรยากาศเย็น ๆ มองดาวบนดินไปด้วย พรุ่งนี้ค่อยตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นกันต่อ

พวกเราตื่นแต่เช้า ไปรอชมพระอาทิตย์ขึ้น

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่เขาพระยาเดินธง ช่วงนี้จะไม่ได้เห็นทะเลหมอก แต่จะเห็นวิวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และเห็นรางรถไฟวิ่งข้ามเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

มุมนี้ถือเป็นไฮไลต์สำคัญของที่นี่ แต่ย้ำว่าเดินดี ๆ จุดนี้ถือว่าอันตราย แนะนำมาวันธรรมดา เพราะว่าวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ คนจะเยอะมาก