เช้าข่าว 7 สี

รัฐขอ 2 สัปดาห์ ประเมินสถานการณ์โอไมครอน

หลายประเทศเริ่มพบการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในขณะที่ไทยกำลังเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ หลายฝ่ายจึงมีความกังวลต่อสถานการณ์เศรษฐกิจไทย

ล่าสุด นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ขอทุกฝ่ายอย่าเพิ่งตื่นตระหนก ขณะนี้ข้อมูลยังไม่ชัดเจน อาจใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวบรวมเพื่อประมวลผลก่อนจะพิจารณาว่าจะต้องปรับแผนหรือปรับมาตรการอย่างไร อีกทั้งการเปิดประเทศมีมาตรการรอบคอบรัดกุม แต่ต้องทำควบคู่กับการเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับทุกคนโดยเร็ว

ขณะที่ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งการไปยังกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้มีวิธีตรวจจับหาเชื้อโอไมครอนที่ดีที่สุด โดยในทางเทคนิคเบื้องต้นหากพบบางส่วนในสายพันธุ์เบต้าและอัลฟ่า ให้ประมาณการว่าเป็นโอไมครอนไว้ก่อน ก่อนจะมีน้ำยา เพื่อตรวจจับหาเชื้อโอไมครอนโดยตรงในระยะต่อไป

ส่วนไม้ตายที่จะต่อสู้กับเชื้อต่างๆ ได้ดีที่สุด คือ มาตรการป้องกันตัวเองแบบครอบจักรวาล และขอให้ประชาชนอย่าเพิ่งตื่นตระหนกเนื่องจากยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ยืนยันมากพอว่าเชื้อดังกล่าวจะสามารถแพร่กระจายได้เร็วกว่าเดลต้า หรือมีอาการรุนแรงนำไปสู่การเสียชีวิตมากน้อยเพียงใด