เช้าข่าว 7 สี

ประกาศ กทม. ให้นั่งดื่มในร้านถึง 23.00 น.

ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กรุงเทพมหานคร มีมติผ่อนคลายให้ร้านค้า สถานประกอบการ ดำเนินกิจการและกิจกรรมได้มากขึ้น โดยให้ร้านอาหารสามารถเปิดให้บริการนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ถึง 23.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม เป็นต้นไป จากเดิมที่ให้นั่งดื่มได้ถึง 21.00 น. ส่วนสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ และอาบอบนวด ยังคงปิดให้บริการต่อไป

นายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร ระบุว่าผู้ประกอบการร้านอาหารและเครื่องดื่มบนถนนข้าวสาร คาดหวังว่าการขยายเวลานั่งกินอาหาร ดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้าน เพิ่มเวลาให้นั่งดื่มกินได้อีก 2 ชั่วโมง จาก 21.00 น. เป็น 23.00 น. จะช่วยเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการและมียอดขายอีกประมาณ 20-30% สอดรับกับบรรยากาศการพักผ่อนวันหยุดและท่องเที่ยวในช่วงเดือนธันวาคม ต่อเนื่องมกราคม ช่วยให้ธุรกิจบนถนนข้าวสาร มีโอกาสฟื้นตัวและมีรายได้มากขึ้นรับเทศกาลปีใหม่

ขณะที่ตัวแทนนักร้อง นักดนตรีและผู้ประกอบการสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ขอให้ช่วยเหลือเยียวยาคนกลุ่มนี้หลังจากที่ต้องหยุดงานมานานเกือบปีตามมาตรการของภาครัฐ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19

เบื้องต้นได้แบ่งการช่วยเหลือออกเป็น 3 กลุ่ม โดยกลุ่มที่ 1 คือ ให้นายจ้างลงทะเบียนร่วมโครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงาน หรือ SME ต่อไปอีก 1 เดือน เพื่อช่วยเหลือนายจ้างกลุ่มนี้ต่อไปอีก 3 เดือน

ส่วนกลุ่มที่ 2 ให้เยียวยาลูกจ้างที่อยู่ในระบบประกันสังคมต่อไป พร้อมพิจารณาการเยียวยาให้เพิ่มเติม และกลุ่มที่ 3 กรณีลูกจ้างที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม จะพิจารณาให้ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล แต่ต้องเข้าเป็นผู้ประกันตนก่อน ซึ่งแนวทางที่หารือร่วมกันในวันนี้จะมีข้อสรุปที่ชัดเจนอีกครั้งในวันที่ 3 ธันวาคมนี้