ห้องข่าวภาคเที่ยง

รู้ชัด สกัดโควิด-19 : เตรียมรับมือโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

มาอัปเดตตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้อยู่ที่ 4,306 คนและผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 37 คน วันนี้เราอยู่กับประเด็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ซึ่งเป็นที่ฮือฮา หวาดวิตกกันในขณะนี้ ซึ่งก็คือสายพันธุ์ "โอไมครอน"

ที่องค์การอนามัยโลก ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 ว่าตอนนี้ พบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.529 และขอใช้ชื่อทางการว่าสายพันธุ์ "โอไมครอน" ให้ทุกประเทศเฝ้าระวัง โดยต้นกำเนิดเชื้อนี้มาจากประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งจากการนำเชื้อตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน 2564 ไปทดสอบในห้องปฏิบัติการ พบว่าเชื้อสายพันธุ์ใหม่มีความแข็งแรงขึ้น และแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ทำให้หลายประเทศตื่นตระหนกสั่งปิดประเทศห้ามคนที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้เข้าประเทศ ไม่ต่างจากประเทศไทยที่กำลังจับตามอง และเฝ้าระวังเช่นกัน

ก่อนอื่นมาดูรายชื่อประเทศที่ตอนนี้มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" ยืนยันแล้ว มีประเทศแอฟริกาใต้ 113 คน อังกฤษ 2 คน, เยอรมนี 2 คน, อิตาลี 1 คน, สาธารณรัฐเช็ก 1 คน, เนเธอร์แลนด์ 13 คน, อิสราเอล 1 คน, เบลเยียม 1 คน, ออสเตรเลีย 2 คน, แคนาดา 2 คน, เขตบริหารพิเศษฮ่องกง 3 คน

มาศึกษาอาการหากติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" ว่าจะเป็นอย่างไร เรื่องนี้ข้อมูลจากแพทยสภาแอฟริกาใต้ เปิดเผยอาการของคนไข้ที่ทำการรักษาจะมีอาการ ดังนี้ ยังสามารถรับรู้รส - กลิ่นได้ตามปกติ ซึ่งแตกต่างจากสายพันธุ์อื่นๆ ที่คนไข้จะไม่ได้กลิ่น และรับรส, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ, มีไข้ ตัวร้อน อ่อนเพลีย 1-2 วัน, ไอเล็กน้อย, ผู้ป่วยที่เป็นเด็กหัวใจจะเต้นเร็ว

สิ่งสำคัญที่สุดยังคงต้องเป็นเรื่องการดูแลตัวเอง การ์ดยกสูง พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ ใครที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว ร่วมกันฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เพื่อให้ยอดฉีดวัคซีนสะสมในบ้านเราทะลุ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปีนี้ ตามมาตรการการเฝ้าระวังโรคโควิด-19 ส่วนช่วงส่งต่อกำลังใจวันนี้คุณเปรี้ยว ทัศนียา นางเอกช่อง 7HD มาร่วมส่งกำลังใจให้พวกเราทุกคน

ทุกคำถาม เราคือ สื่อกลางช่วยค้นคำตอบ