ห้องข่าวภาคเที่ยง

ขยายเวลาปิดท่าเทียบเรือประมง อีก 3 วัน / เฝ้าระวังเชื้อ "โอไมครอน" มากับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

ทีมสอบสวนโรคสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ลงพื้นที่ตรวจซ้ำ ในกลุ่มแรงงานประมง และผู้ประกอบการแพปลาที่อยู่ในท่าเทียบเรือประมงน้ำลึก อบจ.กระบี่ ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง 140 คน พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 30 คน จึงได้กักตัวลูกเรือประมงกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 110 คน ไว้บนเรือประมงให้ลอยลำอยู่ในทะเล พร้อมประกาศขยายเวลาปิดท่าเทียบเรือประมงออกไปอีก 3 วัน ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 2 ธันวาคม จากที่ปิดมาก่อนหน้านี้แล้ว 3 วัน อย่างไรก็ตามนักระบาดวิทยาจะเข้าทำการประเมินความเสี่ยง และทำความสะอาด ตามมาตรการสาธารณสุข และจะตรวจซ้ำใหญ่ทั้งหมดในวันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม ประมาณ 300 ราย นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ลูกเรือประมงที่ติดเชื้อ 1 คน อายุ 34 ปี เป็นชาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้หลบหนีจากสถานที่กักตัว หากใครพบเห็นให้แจ้งเจ้าหน้าที่ หวั่นนำเชื้อไปแพร่กระจาย

วันนี้ ได้ซ้อมแผนการตรวจคัดกรองป้องกันเชื้อโอไมครอน จากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่จะบินตรงจาก กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ มาถึงกระบี่ในเวลา 6.00 น. เช้าวันพรุ่งนี้ โดยมีผู้โดยสาร ทั้งหมด 120 คน เป็นนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศแถบสแกนดิเนเวีย โดยจะท่องเที่ยวและพักอยู่ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ 1 สัปดาห์ ขณะเดียวกันได้ทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการธุรกิจด้านการท่องเที่ยว ถึงการปฏิบัติตัวในการดูแล และการสังเกตอาการกลุ่มนักท่องเที่ยว

ส่วนที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ก็จับตาดูการเข้ามาของกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างใกล้ชิด หวั่นนำเชื้อโอไมครอนเข้ามาในพื้นที่ แม้ว่ากลุ่มตลาดแอฟริกา จะไม่ได้เป็นเป้าหมายตลาดหลักของเกาะสมุย แต่ก็หวั่นจะกระทบต่อการท่องเที่ยวในเดือนธันวาคม ตอนนี้มียอดจองเข้ามาแล้วกว่า 4,700 คน ส่วนนักท่องเที่ยวจากแอฟริกา ที่เดินทางเข้ามาเที่ยวเกาะสมุย บางส่วน ยังไม่พบการติดเชื้อ แม้แต่รายเดียว