ห้องข่าวภาคเที่ยง

เริ่มแล้ว มหกรรมยานยนต์กระแสรักษ์โลก

โดยการจัดงานปีนี้ภายใต้แนวคิด มหกรรมสุขสันต์คนรักยานยนต์ (TIME to ENJOY!) ใครยังฉีดวัคซีน บรรเทาโควิด-19 ไม่ครบ 2 เข็ม ต้องผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนเข้าชมงาน

นายขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธานจัดงาน มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 38 ประเมินว่า การจัดงานนี้จะช่วยสะท้อนการเริ่มฟื้นตัวของระบบเศรษฐกิจไทย ซึ่งหากพิจารณายอดขายรถยนต์ในช่วง 9 เดือนก่อนหน้านี้ ตัวเลขติดลบเพียง 0.5% เท่านั้น เชื่อว่าการจัดงานปลายปี จะช่วยกระตุ้นยอดขายรถยนต์ทำให้ภาพรวมปีนี้ อาจเห็นตัวเลขเติบโตได้ราว 3-5% และภายในระยะเวลา 2 ปี อุตสาหกรรมยานยนต์ไทย คาดว่าจะกลับสู่ภาวะปกติ โดยกระแสยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV จะได้รับความสนใจมากขึ้น โดยขณะนี้หลายคนรอลุ้น มาตรการรัฐ ที่จะออกมาส่งเสริมกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ส่วนยอดจองรถ ภายในงาน ประเมินว่า จะใกล้เคียงปีก่อนประมาณ 30,000 คัน ด้วยจำนวนผู้เข้าชมงานราว 1 ล้านคน แบ่งเป็นชมงานปกติ 80% ชมงานออนไลน์อีก 20% สร้างเม็ดเงินสะพัดได้กว่า 35,000 ล้านบาท

โดยสุดยอดของงาน หรือไฮไลท์ ปีนี้ ได้แก่ รถต้นแบบ พลังงานไฟฟ้า 100% ห้องโดยสารแบบ E-sport คันแรกของโลก หรือ MG CYBERSTER สปอร์ทโรดสเตอร์ มีรถยนต์ร่วมแสดงจำนวน 32 แบรนด์ จาก 9 ประเทศ รถจักรยานยนต์ 12 แบรนด์ จาก 7 ประเทศ