ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตือนยกระดับรับมือโอไมครอน

เปิดแผนที่การระบาดของไวรัสกลายพันธุ์โอไมครอน ล่าสุดได้กระจายไปในทวีปแอฟริกา 8 ประเทศ ทวีปยุโรป10 ประเทศ ที่เพิ่มเติมเข้ามา ล่าสุด ได้แก่ สเปน โปรตุเกส และสวีเดน ขณะที่เอเชียเพิ่มสิงคโปร์เข้ามา ส่วนในทวีปออสเตรเลีย ยังมีประเทศเดียว คือ ออสเตรเลีย รวมแล้วทั่วโลกพบการระบาดไปใน 22 ประเทศ และ 1 เขตบริหารพิเศษฮ่องกง

ศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เตือนการรับมือโรคอุบัติใหม่ คือ การประเมินสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด เพื่อที่จะเตรียมรับมือแต่เนิ่นๆ ถ้าไม่เลวร้าย ก็ไม่เป็นไร

โอไมครอนมีการยกระดับการแพร่กระจายได้เร็วในประเทศแถบแอฟริกาใต้ แม้ในประเทศที่ประชาชนได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ หรือวัคซีนโควิด-19 ชนิดอื่นครบแล้วจากโครงสร้างที่มีการปรับเปลี่ยนในหลายท่อนของรหัสพันธุกรรม ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย และเสี่ยงที่วัคซีนโควิด-19 อาจจะมีประสิทธิภาพลดลง

อย่างไรก็ตาม คุณหมอธีระวัฒน์ย้ำว่าการฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิต้านทาน ยังเป็นเรื่องสำคัญมาก และต้องยอมรับว่ามาตรการห้ามคนเดินทางจากประเทศเสี่ยงเข้ามาไทย ทำได้เพียงหน่วงเวลาที่โอไมครอนจะเข้ามาเท่านั้น

อัปเดตจากระบบหมอพร้อม ล่าสุดไทยฉีดวัคซีนไปได้ 92.8 ล้านโดส ยังห่างเป้าอีกกว่า 7,200,000 โดส จะถึงเป้าหมาย 100 ล้านโดส ส่วนคนที่ได้ครบ 2 เข็มแล้ว มีประมาณ 57 % ของประชากร

สำหรับสถานการณ์โควิด- 19 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ของไทยลดลงต่อเนื่อง วันนี้ 4,306 คน รวมสะสมตั้งแต่ระลอกเดือนเมษายนอยู่ที่ 2,080,000 คน เหลือกำลังรักษาอยู่ 75,000 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิต 37 คน